‘Chiếc tổ’ trong căn hộ chung cư

Từ ngày nhỏ, tôi luôn ao ước có được một ngôi nhà riêng của mình. Tôi đã dùng vài thanh gỗ tự dựng nơi góc nhà của ba mẹ một “giang sơn” nhưng dĩ nhiên là chẳng sử dụng được. Ước mơ ngày xưa ấy nay có dịp sống lại khi tôi được yêu cầu thiết kế căn phòng riêng cho một cô bé trong căn hộ chung cư ở khu Thảo Điền.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 9

Tôi đã bàn bạc với anh chị chủ nhân về một căn nhà gỗ hai tầng có diện tích 10m2. Tầng một gồm  tủ quần áo, tủ kệ trưng bày đồ chơi, bàn học và tầng hai là không gian để ngủ. Chúng tôi sử dụng gỗ công nghiệp cho khối trung tâm và hệ khung thép chịu lực chính để đỡ hệ cửa lùa, mái và tầng hai. Phần khung thép được bọc che bằng gỗ. Móng là hệ khung xương gỗ đặt trên bề mặt hiện trạng. Trong không gian nhỏ này, cô chủ nhỏ sẽ tha hồ bày ra các trò chơi như dựng lều trại, chơi buôn bán, hay đơn giản chỉ cần nằm im thỏa sức bay bổng với trí tưởng tượng của mình.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 21

Khối nhà gỗ tuy “riêng” nhưng vẫn nằm trong góc sinh hoạt chung của gia đình, được thiết kế có hàng hiên như những ngôi nhà truyền thống. Ngôi nhà gỗ thông thoáng, liên kết trực tiếp với phòng sinh hoạt chung nên cha mẹ luôn có thể kết nối, trò chuyện với con; quan sát con trong lúc bé học tập hay vui chơi; chính kết nối này đảm bảo cho em bé không có cảm giác ở nhà một mình.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 18

“Chiếc tổ” nhỏ xinh cho cô con gái có thể được xem là điểm nhấn chủ đạo cho phần cải tạo nội thất của căn hộ chung cư này. Từ đó, chúng tôi đã triển khai bố trí lại toàn bộ mặt bằng hiện trạng của căn hộ để đảm bảo yêu cầu cho một không gian sống thông thoáng, hiện đại và tiện nghi. Khó khăn nhất của việc cải tạo ngôi nhà là phải xử lý hệ thống kỹ thuật hiện trạng của tòa nhà như hệ thống cứu hỏa, điện, điều hòa, hệ thống cấp thoát nước… cho phù hợp với những thay đổi các không gian chức năng trong bố trí mới.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 7

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 5

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 19

Như bố trí lại không gian bếp để gọn sạch và bố trí thêm nhiều thiết bị, phá bỏ mảng vách tường một phòng vệ sinh không sử dụng thành phòng thay đồ làm cho phòng ngủ chính rộng rãi và tiện nghi hơn… Như thế, việc cải tạo nội thất căn hộ này đã liên kết các không gian sinh hoạt chính trong nhà thông qua phòng sinh hoạt chung, các khu chức năng được phân chia không có sự ngăn cách rõ ràng. Để khắc phục hạn chế của không gian nhỏ, gian bếp có nhiều tủ chứa đồ, có bàn bar hướng ra bàn ăn, hệ tủ tích hợp ghế bàn ăn, sofa gắn tường và màu chủ đạo là trắng sữa để tạo cảm giác rộng thoáng.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 10

Thực hiện công trình này, chúng tôi đã mong muốn tạo dựng một không gian sống đem đến sự kết nối giữa các thành viên trong căn hộ. Một không gian hiện đại, tiện nghi và có thể cho phép người sử dụng có thể bay bổng trong những giấc mơ của riêng mình.

'Chiếc tổ' trong căn hộ chung cư - 6

 

Theo doanhnhanplus