Chu kỳ “băng” của thị trường bất động sản sắp tan

Thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi khi chu kỳ “băng” của thị trường sắp tan.

Tại cuộc họp báo cập nhật thị trường với chủ đề “Nhu cầu bền vững: Đồng bộ hóa chu kỳ” do Arcadia Consulting Vietnam tổ chức sáng 23/8/2023, cố vấn cấp cao Marc Townsend đã khẳng định như thế và cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam hoạt động theo chu kỳ: đóng băng – mở băng – đầu cơ – đóng băng – túng quẫn – mở băng.

Theo chu kỳ đó, ông Townsend nhận định, thị trường bất động sản sau giai đoạn đi xuống sẽ đi lên. Thực tế, thị trường đang chứng kiến một chu kỳ đi lên mới khi thanh khoản bắt đầu tăng. Khả năng chi trả của người tiêu dùng đang tăng lên ngay cả khi lương không tăng, nên sắp tới sẽ tiếp tục xu hướng mua thấp, bán cao.

Đầu tư công và hậu cần phát triển trở lại nhờ sự quan tâm của Chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài cũng góp phần làm cho thị trường bất động sản đang đóng băng sẽ dần tan.

giai-nhi-tac-gia-huynh-pham-anh-dung-tac-pham-khong-gian-song-va-tien-ich.jpg

Thị trường nhà ở đang dần tan băng

Đó là nhờ một phần sự hỗ trợ của Chính phủ, như đấu giá yêu cầu phải có quyền phát triển dự án, giải phóng mặt bằng được đàm phán trực tiếp giữa chủ sở hữu và nhà phát triển… Đặc biệt, khi điểm nghẽn hành chính được giải quyết, các bộ phận cấp phép và phê duyệt nhanh hơn, niềm tin đã trở lại.

Phía các nhà phát triển cũng đang tái cân bằng danh mục đầu tư, bán tài sản chiến lược để huy động tiền mặt và cung cấp các điều khoản thanh toán tốt hơn cho khách hàng.

“Thị trường hiện nay đã khác. Nếu nhà đầu tư bán cổ phiếu cho những người mua lần đầu và cung cấp một gói trả góp mà trước đây các gia đình phải đến ngân hàng để vay tiền, hoặc họ có thể cung cấp các điều khoản thanh toán hấp dẫn hơn, khách hàng sẽ có thể xem xét phương án này. Ông Marc Townsend – Cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Vietnam

Phân tích về các yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam trong 5 thập kỷ tới, ông Townsend cho rằng, dựa trên ba yếu tố chính là nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả, các nhà phát triển mạnh nhất sẽ vẫn tồn tại và thậm chí còn “tồn tại” và phát triển mạnh mẽ. Nhưng sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác thay thế như nhà ở dành cho người cao tuổi, ký túc xá… Đây chính là những “chồi xanh” hồi phục mới.

kk400016-2.jpg

Ông Townsend cũng nhận định, giá nhà ở thứ cấp (mua đi, bán lại) sẽ còn giảm xuống trước khi tăng trở lại vào giữa năm 2024. Các điều khoản thanh toán hợp lý hơn, lãi suất thấp hơn sẽ làm cho giá nhà ngày càng phải chăng và hấp dẫn. Đặc biệt, việc phát triển các trung tâm đô thị mới đi đôi với cơ sở hạ tầng, đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống, sinh hoạt, học tập, giải trí, làm việc toàn diện sẽ thu hút người mua. Đây là cơ hội tốt nhất kể từ tháng 7/2016 để người có nhu cầu mua nhà. Các dự án của các nhà phát triển mạnh và khả năng minh bạch thông tin sẽ duy trì vị thế ưu tiên. Vì thế sẽ vẫn có cơ hội mua tốt nhất cho người mua nhà và nhà đầu tư.

Cơ hội cho nhà đầu tư

Khi chính sách của Việt Nam ngày càng rõ ràng, triển vọng kinh tế được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư dần phục hồi, cơ hội có thể ngày càng tăng cho các nhà đầu tư khai thác các loại tài sản thay thế như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu và viện dưỡng lão…

“Phần lớn người dân trong nước là chủ sở hữu, người mua lần đầu, nhu cầu ở thực tăng. Nhiều người trẻ rất quan tâm đến mua bất động sản. Đây là cơ hội cho các nhà phát triển và đó cũng là cơ hội tuyệt vời cho nhiều người. Vì vậy tôi rất lạc quan và quan tâm đến việc mua bất động sản ở Việt Nam. Ông Marc Townsend – Cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Vietnam

Dự báo thị trường trong 20 năm tới, ông Townsend cho rằng, thị trường sẽ chuyển sang các giải pháp nhà ở phải chăng, khi các nhà phát triển đã nhận thấy đây là nhu cầu bền vững. Chính phủ cũng nhận ra những bất cập trong chính sách và những thiệt hại từ những bất cập này, từ đó điều hành tốt hơn.

Theo Doanhnhansaigon