Nhạc sĩ Dương Thụ với hành trình “80 năm, một giấc mơ”

Nhạc sĩ Dương Thụ đánh dấu mốc kỷ niệm 80 năm cuộc đời và 50 năm hoạt động âm nhạc bằng sự ra mắt bộ đĩa than với 16 ca khúc được chọn lọc,  mang tên “DƯƠNG THỤ – 80 NĂM, MỘT GIẤC MƠ” vào ngày 31.03.2024. 

Ra mắt đĩa than Dương Thụ - 80 năm, một giấc mơ

Trên con đường nghệ thuật âm nhạc của mình, mặc dù Dương Thụ đã làm trên dưới 20 album với nhiều hình thức khác nhau nhưng chưa đây là album đầu tiên mang tên của riêng nhạc sĩ. Bởi với Dương Thụ, âm nhạc là sự thấu hiểu, là điểm chạm cảm xúc của những tâm hồn đồng điệu  chứ chẳng phải là một tên tuổi nào cả.

Album đĩa than của Dương Thụ

Xúc động khi nhớ lại hành trình âm nhạc của mình, nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ: “Năm lên 9 tuổi, tôi nhìn thấy biển; năm 16, tôi nhìn thấy em, nên đã chớm biết cái rộng, cái xa, cái không thể chạm tới. Thế mà tôi vẫn hát mãi cái giấc mơ về nó. Sống mùa Đông và biết chắc mình chỉ có thể ở lại mùa Đông, lại hát về mùa Xuân. Sống trong con hẻm chật chội lại hát về biển rộng. Ngoài 40 tuổi, chẳng có một mối tình thật sự nào, vẫn chưa bao giờ chạm được vào bàn tay em, lại luôn hát về tình yêu trong sáng. Đó là một nghịch lý và cái nghịch lý ấy đã tạo thành tôi, đã sinh ra những bài hát mà tôi viết trong hơn nửa thế kỷ sống. Những bài hát của tôi đượm buồn, nhưng nó lại là sự mạnh mẽ mà một người đàn ông như tôi có thể có được”.

Nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ về hành trình âm nhạc

Ấp ủ giấc mơ làm các bản nhạc của mình theo tinh thần bán cổ điển, câu chuyện ấy thật đẹp nhưng cũng có lúc thăng lúc trầm bởi những khó khăn khách quan lẫn chủ quan. Thấu hiểu được tâm tư của Nhạc sĩ Dương Thụ và thay lời tri ân, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã gợi ý và đồng hành cùng Viết Tân Studio, các ca sĩ gắn bó sự nghiệp với Dương Thụ (Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Bằng Kiều, Nguyên Thảo, Khánh Linh, Nguyễn Trần Minh Đức) thực hiện bộ đĩa than “80 NĂM, MỘT GIẤC MƠ”. “Đây là một việc mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Một sự tài trợ và ủng hộ tuyệt vời, không kèm theo điều kiện nào. Tôi vô cùng biết ơn và cảm thấy hạnh phúc”. – Nhạc sĩ Dương Thụ đã vô cùng xúc động khi tâm sự.

Bộ đĩa than “DƯƠNG THỤ – 80 NĂM, MỘT GIẤC MƠ” như một “bản tổng kết âm nhạc” của hành trình 50 năm hoạt động âm nhạc khi vừa bước vào độ tuổi 80 của nhạc sĩ. Rất nhiều tác phẩm được trình diễn và thu âm từ những năm 1980 nhưng bộ đĩa than chỉ chọn ra 16 tác phẩm phổ biến và quen thuộc nhất với hầu hết công chúng yêu nhạc. Gồm có:

  1. Nghe mưa – Nguyên Thảo
  2. Em đi qua tôi – Nguyễn Trần Minh Đức
  3. Tháng tư về – Khánh Linh
  4. Gọi anh – Thanh Lam & Trung Kiên
  5. Vẫn hát lời tình yêu – Hồng Nhung
  6. Hát cho anh – Mỹ Linh
  7. Bay vào ngày xanh – Nguyễn Trần Minh Đức
  8. Lắng nghe mùa xuân về – Mỹ Linh & Anh Quân
  9. Hoạ mi hót trong mưa – Khánh Linh
  10. Bóng tối ly cà phê – Bằng Kiều
  11. Tiếng sóng biển – Hồng Nhung
  12. Mong về Hà Nội – Hồng Nhung
  13. Im lặng – Nguyên Thảo
  14. Gửi mùa đông – Bằng Kiều
  15. May trắng bay về – Thanh Lam
  16. Cho em một ngày – Hồng Nhung

Nhạc sĩ Dương Thụ quan niệm rằng, âm nhạc là ký ức của một thời, nên ông cố gắng tìm bản thu gốc nếu có thể, và chỉ thu mới khi thấy thật cần thiết bởi vốn dĩ những câu chuyện ấy đã rất xúc động rồi, thu mới sẽ không có được tinh thần ấy nữa.

Tại buổi ra mắt bộ đĩa than “DƯƠNG THỤ – 80 NĂM, MỘT GIẤC MƠ”, nhạc sĩ Bảo Chấn, nhạc sĩ Trần Tiến đã cùng nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, đầy tình cảm trên hành trình âm nhạc và cuộc đời của những người anh em thân thiết.

Dương Thụ - 80 năm, một giấc mơ

ĐĨA THAN: “DƯƠNG THỊ – 80 NĂM MỘT GIẤC MƠ”
(Tuyển chọn các bài hát được phổ biến của Dương Thụ)
Biên tập: DƯƠNG THỤ
Sản xuất: VIẾT TÂN STUDIO
Tài trợ: Tập đoàn TRUNG NGUYÊN LEGEND
Với sự ủng hộ của các ca sĩ: THANH LAM, HỒNG NHUNG, MỸ LINH, BẰNG KIỀU, NGUYÊN THẢO, KHÁNH LINH, NGUYỄN TRẦN MINH ĐỨC