2 tiếng sự cố sập toàn cầu khiến Mark Zuckerberg lao đao.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Facebook và Instagram đã gặp sự cố ngừng hoạt động trên toàn thế giới khiến hàng triệu người có thể không thể truy cập vào tài khoản.

Người dùng nhận thấy tài khoản các ứng dụng trực thuộc Meta như Facebook, Instagram, WhatApp, Threads đã bị đăng xuất một cách bí ẩn và không thể đăng nhập lại hoặc hoàn toàn không thể mở ứng dụng.

Theo trang web theo dõi Down Detector, sự cố ngừng hoạt động dường như mang tính toàn cầu. Thời điểm đó, nhiều người dùng hoang mang lo sợ tài khoản của họ đã bị hack. Thậm chí, #CyberAttack có lúc trở thành từ khóa xu hướng trên Twitter.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, phía Meta đã lên tiếng trấn an người dùng và khẳng định sự cố chỉ là một “vấn đề kỹ thuật tiêu chuẩn” từ phía chính công ty.

Sau cơn hỗn loạn đó, hiện hầu hết người dùng của Meta đã có thể trở lại các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram.

Điều này dẫn đến sự hoảng loạn và lo lắng không nhỏ khi mọi người đua nhau đến Twitter – nền tảng đối thủ của Meta.

Dễ dàng có thể nhận thấy, đây là một thảm họa đối với hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng vốn phụ thuộc vào Facebook và Instagram, nhưng câu hỏi lớn hơn được đặt ra lúc này đó là Meta có thể mất bao nhiêu doanh thu quảng cáo vì sự cố kể trên?

Trên thực tế, công ty của Mark Zuckerberg có một lượng doanh thu quảng cáo khổng lồ, và tờ Ladbible đã cố gắng tính toán xem Meta có thể đã bị thiệt hại bao nhiêu sau vụ việc này

Lấy doanh thu quảng cáo của Meta là 38,7 tỷ USD (30,46 tỷ bảng Anh) trong quý cuối năm 2023, có nghĩa là trong khoảng thời gian 92 ngày, công ty kiếm được khoảng 420 triệu USD (330 triệu bảng Anh) mỗi ngày. Tính toán tiếp sẽ ra con số khoảng 17,5 triệu USD (13,78 triệu bảng Anh)/mỗi giờ, tương đương với khoảng 292.119 USD (230.000 bảng Anh)/ mỗi phút.

Mark Zuckerberg trả giá đắt vì 2 tiếng Facebook sập toàn cầu: Tài sản bốc hơi 2,8 tỷ USD, 100 triệu USD doanh thu của Meta bị thổi bay - Ảnh 1.

Nếu Meta đang kiếm được mức doanh thu quảng cáo như họ đã làm được trong ba tháng cuối năm ngoái thì việc các trang mạng xã hội của họ bị gián đoạn có thể đồng nghĩa với việc một khoản tiền khổng lồ vừa “không cánh mà bay”.

Còn theo Dan Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities ở New York, Meta có thể đã mất khoảng 100 triệu USD doanh thu do các nền tảng bị tê liệt trên toàn cầu.

Ives nói với DailyMail.com rằng Meta có lẽ sẽ không tiết lộ mức độ ảnh hưởng của sự cố này đến tài chính của họ: “Đây là một khoản doanh thu không đáng kể, có thể dưới 100 triệu USD doanh thu bị thổi bay”.

Dĩ nhiên, với một công ty đạt mức doanh thu 134 tỷ USD vào năm 2023, số tiền kể trên có thể không đáng kể đối với Meta. Tuy nhiên, vì phạm vi ảnh hưởng quá lớn của sự cố, có thể Meta cũng sẽ mất rất nhiều công sức để khắc phục.

Mark Zuckerberg trả giá đắt vì 2 tiếng Facebook sập toàn cầu: Tài sản bốc hơi 2,8 tỷ USD, 100 triệu USD doanh thu của Meta bị thổi bay - Ảnh 2.

Chưa kể, sau sự cố, cổ phiếu Meta cũng đã giảm mạnh kéo theo khối tài sản của Mark Zuckerberg cũng giảm theo.

Theo đó, trong phiên giao dịch 5/3, cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook, giảm 1,6% xuống còn 490,22 USD/cổ phiếu.

Theo tính toán của Forbes, tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm 2,8 tỷ USD trong ngày 5/3, còn 171,9 tỷ USD.

Theo ANTT