5 lưu ý quan trọng nhất định phải biết khi mua nhà trả góp

Những người có thu nhập thấp giờ đây cũng có thể sở hữu cho mình một căn nhà tốt nhờ vào các dự án mua nhà trả góp. Vậy nhưng nếu họ không biết những lưu ý này thì có thể gặp một số khó khăn, rắc rối.

Trước đây mua nhà là một chuyện rất lớn lao bởi số tiền bỏ ra để mua một căn nhà không hề nhỏ. Nhưng sau khi các dự án mua nhà trả góp phát triển thì những người có thu nhập thấp đã có thể thực hiện được ước mơ có căn nhà của riêng mình.

Tuy nhiên việc mua nhà trả góp cần rất nhiều điều phải lưu ý nếu không bạn sẽ phải chịu một số tiền lớn hơn hoặc mua phải căn nhà không được như ý muốn. Vì vậy nếu bạn đang có ý định mua trả góp thì cần phải nhớ những lưu ý sau:

5 lưu ý quan trọng nhất định phải biết khi mua nhà trả góp

Để mua được một căn nhà cho riêng mình là việc không hề dễ dàng đối với những người có thu nhập thấp. Ảnh: Angialand

1. Lựa chọn một dự án nhà ở uy tín

Hiện nay có rất nhiều các dự án nhà ở mua trả góp vì vậy mọi người có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc có nhiều dự án giá rẻ nhưng lại có chất lượng thấp, không đảm bảo an toàn. Vậy nên trước khi chọn một dự án nhà ở nào đó hãy tìm hiểu thật kĩ. Hãy chọn dự án uy tín và đặt chất lượng lên hàng đầu. Bạn cũng nên chọn một căn nhà nhỏ đủ để sống hơn là căn nhà có diện tích lớn nhưng giá lại rẻ vì nó sẽ khiến bạn phải trả nhiều chi phí hơn cũng như chất lượng không đảm bảo, phải sửa sang tốn kém.

2. Tránh rủi ro tài chính: Không nên vay quá 50% giá trị của căn nhà 

Mua nhà cần một số tiền rất lớn vậy nên với nhiều gia đình có thu nhập thấp thì buộc phải đi vay thêm tiền. Tuy nhiên để tránh những rủi ro tài chính bạn không nên vay quá 50% giá trị của căn nhà bởi như vậy sẽ rất mạo hiểm, việc trả tiền sau đó cũng sẽ rất khó khăn. Vì thế tốt nhất bạn nên tích cóp được một số tiền kha khá trước rồi hãy nghĩ đến việc mua nhà.

5 lưu ý quan trọng nhất định phải biết khi mua nhà trả góp

Khi mua nhà trả góp có rất nhiều điều bạn cần chú ý. Ảnh: Diễn đàn đất đai

3. Nên chọn gói nhà phù hợp và lập kế hoạch chi tiêu

Việc chọn gói nhà phù hợp với bản thân mình và nhất là tình hình tài chính của mình là rất quan trọng. Bởi nếu bạn chọn một ngôi nhà vượt quá khả năng chi trả của bản thân thì sau này sẽ vô cùng áp lực khi phải trả cả vốn lẫn lời. Và bên cạnh việc chọn lựa bạn cũng cần có một sự chuẩn bị kĩ càng từ trước, phải có một kế hoạch chi tiêu để có thể tiết kiệm và trả tiền nhà mỗi tháng.

4. Chú ý phần lãi suất trả góp trong các gói nhà

Đối với việc mua nhà trả góp thì phần lãi suất là điều quan trọng nhất và cũng là điều bạn nên chú ý nhất. Vì hiện nay có rất nhiều kiểu lãi suất, nếu gói nhà có lãi suất thấp thì bạn nên tìm hiểu xem có kèm thêm các điều kiện nào không. Còn với một số gói nhà có lãi suất 0% thì rất có thể chỉ là lãi suất của vài tháng hoặc một năm đầu tiên, còn những năm sau lãi suất sẽ rất cao. Vì thế việc tìm hiểu thật kĩ về lãi suất sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể cho việc trả tiền của mình sau này.

5 lưu ý quan trọng nhất định phải biết khi mua nhà trả góp

Vấn đề trả góp là điều quan trọng nhất của gói mua nhà trả góp vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau khi mua nhà. Ảnh: Topbank

5. Đọc kĩ hợp đồng mua nhà

Bản hợp đồng mua nhà rất quan trọng, nó quyết định bạn đã chính thức sở hữu căn nhà đó. Thế nhưng nhiều người không có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực đó nên thường chọn tin tưởng vào bên thứ ba xem xét hợp đồng giúp mình. Và điều đó đã dẫn đến tình trạng bị những người cò, mối lừa gạt và sau đó phải chịu một hậu quả nghiêm trọng, tổn thất tài chính. Vậy nên trước khi đến bước kí hợp đồng, bạn nên tìm hiểu trước và đọc thật kĩ hợp đồng. Nếu thấy điều gì khó hiểu hoặc chưa hợp lý thì nên tham khảo nhiều nguồn, như vậy bạn mới có thể chắc chắn và an tâm về ngôi nhà mới của mình.

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”, chuyện mua nhà từ trước đến nay là một trong những chuyện lớn trong đời, và kể cả thời nay khi mua nhà trả góp cũng vậy. Bạn cần phải cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết để có thể đảm bảo mình đã mua được một ngôi nhà phù hợp.

Theo Bestie