Amazon lên kế hoạch sa thải gần 10.000 nhân viên

Số nhân viên dự kiến bị sa thải trong những ngày tới có thể lên tới gần 10.000 người, tập trung tại các bộ phận như bán lẻ, nhân sự, thiết bị và sản phẩm.

Kể từ tuần này, Amazon dự kiến cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự trong các mảng công nghệ và quản trị doanh nghiệp của công ty, theo New York Times. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử này.

Theo một nguồn tin giấu tên, những nhân sự bị cắt giảm sẽ tập trung ở mảng thiết bị và sản phẩm của Amazon, bao gồm nhân sự liên quan đến phần mềm trợ lý ảo Alexa. Bên cạnh đó, nhân sự thuộc mảng bán lẻ và quản trị nhân lực của tập đoàn cũng bị cắt giảm.

Amazon
Amazon là một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Reuters.

Con số 10.000 nhân sự bị cắt giảm trong thời gian tới tương đương với 3% tổng số lao động đang làm việc trực tiếp cho Amazon và chiếm khoảng 1% trong tổng số 1,5 triệu lao động có liên quan đến tập đoàn này, chủ yếu bao gồm lao động làm việc theo giờ.

Việc Amazon đột ngột cắt giảm nhân sự trong giai đoạn mua sắm cao điểm trước các ngày lễ lớn, khi các doanh nghiệp đề cao tính ổn định, cho thấy tập đoàn này đã phải chịu áp lực lớn từ tình trạng tăng trưởng kinh tế sụt giảm trên toàn cầu.

Amazon không phải công ty công nghệ đầu tiên tiến hành những đợt cắt giảm lớn về nhân sự. Trước đó, tỷ phú Elon Musk, sau khi mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD, đã cắt giảm một nửa số nhân sự của nền tảng này.

Trong khi đó, vào hôm 9/11, tập đoàn Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram, đã tuyên bố sa thải 11.000 nhân viên, tương đương với 13% tổng số lao động của công ty này.

 

Theo Zing