Đạo diễn Hạnh Võ: Lối sống ổn định sẽ bào mòn cảm xúc

Võ Hồng Hạnh là một cô gái rất bình thường. Bình thường tức là cũng như bao người, hằng ngày trăn trở lo toan với cuộc sống thường trực, tìm mọi cách để cân bằng được tất cả mọi thứ của bản thân, hay mơ mộng đến những điều xa vời. Bạn bè của Hạnh Võ người thì đã yên bề gia thất, hoặc đã có công việc ổn định sống không nghĩ suy ngày này qua ngày khác.

Và bản thân Hạnh Võ thật ra cũng có thể được bình yên như vậy với một công việc đảm bảo cuộc sống trong một môi trường làm việc theo qui củ, nề nếp. Và như người ta thường nói, ở ngưỡng tuổi 30 chỉ mong như vậy là quá tốt rồi. Nhưng có lẽ đã từ lâu, niềm khao khát được theo đuổi đam mê của Hạnh Võ không ngừng phát triển mãnh liệt đến mức dù cho đã trải qua bao nhiêu đoạn đường trắc trở, va vấp nhiều nhưng Hạnh Võ vẫn không ngừng nghỉ lao đầu theo cái mà cô ấy gọi là đam mê này, chẳng hề cảm thấy một chút mỏi mệt, quyết tâm tạo nên kỳ tích cho riêng mình chứ không muốn bị bào mòn cảm xúc bởi sự lặp lại nhàm chán.

Đạo diễn Hạnh Võ

NGHỀ ĐẠO DIỄN LÀ NGHỀ SỐNG TRONG CẢM XÚC CỦA NHIỀU NHÂN VẬT

“Mỗi chuyến đi khi thực hiện chuỗi clip cho dự án “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian” tôi lại được sống trong một không gian khác nhau, câu chuyện khác nhau dù nhân vật có nhiều nét giống nhau. Những trải nghiệm với trẻ con đã rèn luyện sự kiên nhẫn và khả năng khám phá những góc nhìn trong trẻo. Khi được tham gia cùng Sống Foundation, tôi đã đủ khả năng cảm nhận niềm vui hay nỗi buồn từ nội tâm của những người dân nơi vùng lũ, từ sự khẩn thiết nơi ánh mắt cho đến sự biết ơn từ trái tim, tất cả như bé lại qua những thước phim tôi thu thập được. Những cảm nghiệm này chính là nguồn ý tưởng cho tôi khi thực hiện những tác phẩm khác sau đó. Làm đạo diễn, phải thấu cảm sâu sắc với nhân vật mình tạo ra thì mới giúp diễn viên định hướng đúng trong cách biểu đạt tâm lý nhân vật, nếu tôi không đủ độ cảm, tôi sẽ không thể tạo nên sự chân thật trong tác phẩm của mình.” – Đạo diễn Hạnh Võ chia sẻ.

Tinh thần của một người đạo diễn như thế nào thì hẳn nhiên tác phẩm của họ sẽ như vậy. Nếu những đoạn clip của bé Tôm chính là bản tình ca giao hòa giữa cảnh đẹp của tự nhiên và những bài học dạy con một cách nhẹ nhàng nhưng dễ ứng dụng thực tế thì những hình ảnh Hạnh Võ thực hiện cho “Nhà Chống Lũ” cho thấy sự trưởng thành hơn khi khai thác những tâm tư của các nhân vật. Gần đây nhất là bộ ảnh “Những Ngày Mộng Mơ” mà Hạnh Võ thực hiện cho những cụ già sống ở trung tâm dưỡng lão lại mang màu sắc của những đóa thanh xuân muộn.

Riêng với MV Lặng Lẽ Một Tình Yêu thực hiện theo yêu cầu của dự án truyền thông cộng đồng LoveYourBody dành cho ca sỹ khiếm thị Tâm Nhi, với áp lực về thời gian cực ngắn, từ lúc lên ý tưởng, ca sỹ luyện tập, ghi hình, dựng phim… tất cả chỉ trong 10 ngày và khoản ngân sách eo hẹp, Hạnh Võ đã chứng minh đươc bản lĩnh và sức bền của mình khi hoàn thành một MV thực sự chất lượng và ý nghĩa.

TRÁI TIM YÊU THƯƠNG KHÔNG DÙNG ĐỂ SO ĐO

Không dễ để bền bỉ theo đuổi những hoạt động phi lợi nhuận suốt nhiều năm ròng rã bởi như bao nhiêu bạn trẻ khác, nhu cầu về gia tăng thu nhập và phát triển bản thân của Hạnh Võ là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng khi tham gia thực hiện những hoạt động cộng đồng, chi phí hầu như không nhiều, lựa chọn của Hạnh Võ là gì?

“Khi thực hiện MV Lặng Lẽ Một Tình Yêu, chi phí dự án giao cho ekip hầu hết được dùng cho việc đầu tư thiết bị, tôi và DOP Đinh Thiên Tính xác định không nhận cát-xê cho riêng mình. Chúng tôi được ảnh hưởng bởi tinh thần của chủ nhiệm dự án LoveYourBody chính là trao tặng. Sự trao tặng đó chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện từ chính trái tim biết yêu thương, san sẻ và sự cầu toàn trong việc hoàn tất một tác phẩm nghệ thuật. Là một đạo diễn, tôi mong muốn mang lại một món quà xinh đẹp nhất cho Tâm Nhi, đó là tấm lòng của cả ekip 15 người chúng tôi cùng nhau tao thành. Và món quà tôi nhận được từ Tâm Nhi còn bất ngờ hơn, tôi nghe thấy tiếng trái tim mình ngân lên khi Tâm Nhi siết chặt tay tôi giữa tiếng pháo tay rộn rã của khán giả trong ngày ra mắt MV, tôi vui mừng khi cảm nhận sự biến đổi trong nội tâm của Tâm Nhi trước và sau khi thực hiện MV, quan trọng nhất chính là sự công nhận mà em đã dành cho tôi khi chỉ nghe tiếng tôi từ xa em đã có thể nhận ra tôi dù đôi mắt em khiếm thị” – Hạnh Võ tâm sự.

Thế đấy, con người mang trong mình một cỗ máy kỳ diệu, chính là trái tim biết yêu thương!

Minh Đăng