Diễn biến rét đậm rét hại những ngày tới sẽ thế nào?

Dự báo các đợt không khí lạnh nói chung là yếu, tuy nhiên vẫn không ngoại trừ khả năng có những đợt không khí lạnh mạnh gây ra hiện tượng cực đoan như sương muối, băng giá và có thể xảy ra mưa tuyết.

Ít có khả năng lạnh sâu như đợt lạnh tháng 12/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (02/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và sáng 03/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 03/01 trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Diễn biến rét đậm rét hại những ngày tới sẽ thế nào?- Ảnh 2.
Thời gian tới cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như băng giá, mưa tuyết.

Trên biển từ sáng 03/01, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Từ chiều tối 03/01, vùng biển từ từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Từ gần sáng và ngày 03/01, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ ngày 03-04/01, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Chuyên gia khí tượng đánh giá đợt lạnh này không kéo dài và không khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu. Thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến 15-18 độ, riêng vùng núi Bắc Bộ 12-14 độ, núi cao có nơi dưới 8 độ C. Từ ngày 5/1, trời nắng ấm, nhiệt độ tăng trở lại.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh được nhận định hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm; số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ tháng 1 và 2/2024.

Dự báo các đợt không khí lạnh nói chung là yếu, tuy nhiên vẫn không ngoại trừ khả năng có những đợt không khí lạnh mạnh gây ra hiện tượng cực đoan như sương muối, băng giá và có thể xảy ra mưa tuyết. Điển hình năm 2016 cũng là mùa đông ấm và cũng là năm đang xảy ra hiện tượng El Nino, tuy nhiên đã xảy ra một đợt không khí lạnh rất mạnh gây ra băng giá và mưa tuyết và nhiệt độ thấp nhất giảm mạnh, vùng núi xuống dưới 0 độ C, một số nơi nhiệt độ thấp dưới mức lịch sử đã từng quan trắc được.

Tháng 1/2024 có thể là cao điểm của rét đậm rét hại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 1/2024, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng bởi 3-4 đợt không khí lạnh; trong đó có khoảng 2-4 ngày rét đậm xảy ra vào giữa tháng. cho biết, trong tháng 1/2024, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm. So với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ, các khu vực khác thấp hơn từ 5-15mm, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa thấp hơn từ 20-40mm.

Cũng trong tháng đầu tiên của năm 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, số ngày rét đậm, rét hại tại miền Bắc ít hơn. Rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xuất hiện tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhưng không kéo dài nhiều ngày. Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Ngoài ra, sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1/2024 bắt đầu là thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa, người dân cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.

Do ảnh hưởng của El Nino mùa đông năm 2023-2024 được dự báo sẽ đến muộn hơn; những đợt không khí lạnh đầu mùa khả năng hoạt động yếu hơn; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Ngay cả những tháng chính đông, từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại cũng có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại trong khoảng thời gian này có xu hướng không kéo dài.

Từ tháng 3-5/2024, hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng từ 60-85% và cường độ giảm dần. Đây cũng là thời kỳ, bão, áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông. Đồng thời, trong tháng 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với TBNN và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Theo suckhoedoisong