Mua nhà ở vùng ngoại ô thực sự có thể giúp chúng ta tiết kiệm hơn hay không?

Hãy cùng lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc.

“Chuyển đến vùng ngoại ô rồi mua một căn nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền không nhỏ!”

“Bạn đang ném tiền vào việc thuê nhà trong thành phố!”

Có một loạt lý do mà mọi người (thường là cha mẹ) sẽ bảo bạn chuyển đến vùng ngoại ô để sinh sống.

Nhưng điều đó có đúng không?

Câu trả lời của những người vừa mới mua nhà ở vùng ngoại ô nước Mỹ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn về vấn đề này.

Mua nhà ở vùng ngoại ô thực sự có thể giúp chúng ta tiết kiệm hơn hay không? - Ảnh 1.

1. Rachel ở Columbus, Ohio

Điều gì thúc đẩy bạn chuyển từ thành phố đến vùng ngoại ô?

Gần đây tôi đã đính hôn, cả 2 đều quyết định việc đầu tiên khi dọn về sống chung là mua căn nhà đầu tiên. Để làm điều này và sống theo lối sống mà chúng tôi muốn, không có cách nào là phải rời bỏ thành phố về vùng ngoại ô. Chúng tôi muốn có một cái sân rộng để thoải mái thả chó ra ngoài (không còn phải dắt chó đi dạo vào đêm khuya), một nhà bếp có đủ chỗ rộng cho cả 2 cùng vào bếp với nhau và 1 không gian đủ lớn để tiếp đón gia đình cả 2 bên khi họ đến thăm chúng tôi.

Có chi phí nào khác ngoài nhà ở mà bạn đang phải tiêu phung phí hàng tháng kể từ khi chuyển về ngoại ô sinh sống không?

Chúng tôi đang chi tiêu nhiều hơn với tư cách là chủ nhà mới, nhưng khi đã có một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, chúng tôi dự định sẽ chi tiêu như trước đây. Nếu có buộc phải thay đổi điều gì đó trong căn nhà, chúng tôi sẽ chi tiêu nhiều hơn cho đồ đạc ngoài trời và việc bảo trì chúng.

Mua nhà ở vùng ngoại ô thực sự có thể giúp chúng ta tiết kiệm hơn hay không? - Ảnh 2.

2. Bridget ở Adelphi, Maryland

Điều gì thúc đẩy bạn di chuyển từ thành phố đến vùng ngoại ô?

Chồng sắp cưới của tôi và tôi bắt đầu làm việc toàn thời gian tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch, và căn hộ rộng 70 mét vuông của chúng tôi không phù hợp. Những người hàng xóm của chúng tôi cũng thường xuyên mở nhạc to đến nỗi các bức tường rung lên và chúng tôi ghét phải chờ thang máy ba lần một ngày chỉ để đưa những chú chó con ra ngoài.

Thật tệ khi chúng tôi phải tìm người tiếp quản hợp đồng thuê giữa chừng. Nhưng chúng tôi vẫn quyết định mua một ngôi nhà ở Adelphi. Ngôi nhà này không chỉ có nhiều phòng rộng rãi mà còn có 1 khoảng sân đủ rộng để cho chú cún cưng thoải mái chạy nhảy.

Khoản tiền thanh toán khi 2 bạn chuyển về vùng ngoại ô như thế nào so với trước đây?

Căn nhà bây giờ rộng hơn nhưng chúng tôi lại đang phải chi trả ít hơn.

Trước đây, chúng tôi phải trả 2.750 đô la cho căn hộ một phòng ngủ rộng 70 mét vuông. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ phải chi trả 2.650 đô la mỗi tháng cho một ngôi nhà 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm rộng gần 300 mét vuông.

Hiện tại, có chi phí hàng tháng nào ngoài nhà ở mà bạn tiết kiệm được không?

Giờ đây, chúng tôi ít đi ăn bên ngoài hơn vì sẽ mất tối thiểu 15 phút lái xe để đến bất kỳ nhà hàng sang trọng nào. Nhờ đó, chúng tôi ăn ở nhà nhiều hơn và tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ cho chi phí ăn hàng.

Việc di chuyển đã ảnh hưởng đến chi phí đi lại của bạn như thế nào?

Di chuyển về vùng ngoại ô, chúng tôi cũng đã phải mua thêm 1 chiếc ô tô để phục vụ cho việc đi lại. Vì ở đây, khoảng cách khá xa mà gọi taxi giá sẽ rất đắt, thậm chí còn không có.

Có khoản chi phí nào nằm ngoài dự kiến của 2 bạn không?

Chắc chắn là sân. Chúng tôi đã tính sẽ chi 1 khoản để sang sửa, nhưng cũng chưa xác định sẽ cần thêm bao nhiêu. Áp lực phải làm cho sân của nhà chúng tôi đẹp như khoảng sân của những người hàng xóm khi chúng tôi đang ở vùng ngoại ô là rất thực tế. Nhưng đây lại không phải là điều mà chúng tôi từng thực sự cân nhắc.

Việc chuyển về vùng ngoại ô mua nhà và sinh sống đã ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng của bạn như thế nào?

Chúng tôi đã đi từ cảm giác như mình không còn thực sự phù hợp với tòa nhà chung cư khi luôn bị bao quanh bởi những người khoảng 20 tuổi tiệc tùng nhộn nhịp, đến hiện giờ sống trong một khu phố yên tĩnh được bao quanh bởi những người về hưu ở độ tuổi 70 và 80. Nhưng giữa hai thái cực, chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn khi ở đây.

Mua nhà ở vùng ngoại ô thực sự có thể giúp chúng ta tiết kiệm hơn hay không? - Ảnh 3.

3. Alexandra ở Charlotte, Bắc Carolina

Điều gì thúc đẩy bạn di chuyển từ thành phố đến vùng ngoại ô?

COVID-19 đã đẩy nhanh quá trình di chuyển của chúng tôi. Chúng tôi đã tình cờ xem nhà trước đám cưới của mình vào năm 2019 và vì cả hai chúng tôi đều làm việc tại nhà ngay cả trước khi xảy ra đại dịch nên chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để có thêm không gian. Chúng tôi cùng nhau nuôi một chú chó vào tháng 1 năm 2020 và việc có sân cho nó vui chơi là rất quan trọng.

So với việc thuê nhà ở thành phố, bạn đang chi trả nhiều hơn hay ít hơn?

Chúng tôi trả nhiều tiền hơn.

Việc chuyển về vùng ngoại ô mua nhà và sinh sống đã ảnh hưởng đến ý thức sinh hoạt cộng đồng của bạn như thế nào?

Ở đây, chúng tôi có vẻ có nhiều hàng xóm hơn 1 chút. Trong đó, chúng tôi cũng là một trong số những người duy nhất trong khu phố đó không có trẻ em. Còn lại, cũng giống trong thành phố, chúng tôi luôn đi ăn uống, điều này không thay đổi. Nhưng bạn sẽ rất dễ bắt gặp chúng tôi đang ở trong 1 căn nhà nào đó của hàng xóm vì luôn có chuyện gì đó bất ngờ xảy ra và cả 2 phải sang giúp.

Mua nhà ở vùng ngoại ô thực sự có thể giúp chúng ta tiết kiệm hơn hay không? - Ảnh 4.

4. Katie ở Fishers, Indiana

Điều gì thúc đẩy bạn di chuyển từ thành phố đến vùng ngoại ô?

Có nhiều diện tích hơn, một khu vực sinh sống an toàn hơn và quan trọng là cả 2 muốn chuyển đến nơi ở của chúng tôi trước đám cưới. Thêm vào đó, giờ đây chúng tôi gần gũi hơn với gia đình hai bên và cơ quan của chồng tôi.

So với việc thuê nhà ở thành phố, bạn đang chi trả nhiều hơn hay ít hơn?

Chúng tôi đang trả tiền như nhau nhưng bù lại, cả 2 có thêm không gian để sinh hoạt cũng như không còn bất cứ lo lắng nào về chỗ đậu xe.

Có chi phí nào khác ngoài nhà ở mà bạn đang phải tiêu phung phí hàng tháng kể từ khi chuyển về ngoại ô sinh sống không?

Vì chúng tôi đang tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách chuyển đến sống cùng nhau, nên chúng tôi chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm hữu cơ và cũng cố gắng mua thêm đồ gia dụng khi có thể.

Chúng tôi cũng có đủ khả năng để đi đến các nhà hàng địa phương nhiều hơn và ghé thăm chợ nông sản địa phương để mua các mặt hàng tươi sống. Như vậy thì cũng không thể nói đó là “phung phí” được nhỉ? Dù rằng rõ ràng đó đang là các khoản buộc chúng tôi phải chi tiêu nhiều hơn.

Khoảng cách di chuyển đã ảnh hưởng đến chi phí đi lại của bạn như thế nào?

Tôi đã có ô tô riêng và việc đi làm của tôi gần như không thay đổi, nhưng tổng chi phí xăng của tôi đã giảm vì những thứ chúng tôi cần (tiệm tạp hóa, nhà hàng, v.v.) gần hơn trước. Tôi cũng tiết kiệm được thêm 1 khoản vì phải trả ít tiền hơn cho chi phí đỗ xe.

Một số có thể tiết kiệm tiền, một số lại đang chi tiêu nhiều hơn… Mỗi người có 1 “trải nghiệm” sống ở vùng ngoại ô khác nhau nhưng sau cùng, có vẻ như tất cả đều đang cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi về đây sinh sống.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này?

Theo kenh14