Những dấu ấn đặc biệt của Bệnh viện FV trong Hành trình 20 năm mang Y tế chất lượng Quốc tế đến Việt Nam

Cuộc hành trình bắt đầu từ thời điểm Chính phủ Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế nhằm góp phần giúp giảm tải cho y tế công và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Nắm bắt thời cơ đặc biệt này, mang theo tầm nhìn chung sắc sảo của 10 nhà sáng lập (gồm 9 bác sĩ và 1 luật sư người Pháp), tháng 11-1997 bác sĩ Jean-Marcel Guillon đến TP.HCM với sứ mệnh PHẢI xây dựng một cơ sở y tế tiêu chuẩn quốc tế cho người Việt Nam, bất chấp thực tế là tầng lớp trung lưu ở đây lúc bấy giờ còn non trẻ. Sau một hành trình nỗ lực kỳ diệu, giấc mơ ấy thành hiện thực: ngày 20.6.2001, Bệnh viện FV được khởi công xây dựng.

Ngày 11.3.2003, Bệnh viện FV đi vào hoạt động và trở thành bệnh viện 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, với trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

Bệnh viện FV hiện nay

Suốt 20 năm vững vàng bước qua nhiều thử thách và chắt chiu từng cơ hội để không ngừng cải thiện mỗi ngày, FV đã từng bước hướng đến hoài bão trở thành “Nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á”, qua đó góp phần thúc đẩy và nâng tầm chất lượng y tế quốc tế của Việt Nam, giúp người dân trong nước được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng cao.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV chia sẻ trong buổi họp báo kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam

Tôi đã đến, sống và làm việc ở Việt Nam suốt 25 năm. Hai cậu con trai của tôi sinh ra tại FV và lớn lên ở Sài Gòn. Người bạn đời của tôi là một phụ nữ nhỏ xinh người Vinh. Nhân viên và các cộng sự của tôi là người Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam như yêu FV – đứa con tinh thần mà tôi dành cả con tim và khối óc để chăm chút cải thiện từng ngày” –  Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV chia sẻ.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon đúc kết “8 yếu tố vàng” giúp FV trở nên đặc biệt. Đó là: văn hóa gia đình; Niềm tin vào y đức; đội ngũ quản lý xuất sắc; đội ngũ nhân viên trung thành và tận tâm; đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn; hoạt động theo tôn chỉ “lấy bệnh nhân làm trung tâm”; cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới; tiêu chuẩn y tế quốc tế.

Giây phút bấm nút khởi động hành trình mới của con tàu FV
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 20 năm FV hoạt động tại Việt Nam
Triển lãm hình ảnh lịch sử FV 20 năm
Khách tham quan triển lãm 

Cùng nhìn lại những dấu ấn đã viết nên hành trình đặc biệt của FV:

ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ GIÀU KINH NGHIỆM, GIỎI CHUYÊN MÔN VÀ TẬN TÂM: FV có đội ngũ Lãnh đạo và Quản lý sắc bén, bản lĩnh, 56% là nữ, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, gắn bó trung bình trên 15 năm. FV có tổng số hơn 1.300 nhân viên, trong đó có 236 bác sĩ được đào tạo bài bản, điều trị được các bệnh lý phức tạp.

“Tôi tự hào về đội ngũ của mình. Có rất nhiều người làm việc rất lâu năm và xem nhau như gia đình”, Tổng giám đốc FV cho biết.

Hiện FV có 88 nhân viên cống hiến 20 năm.

Một trong những nhân sự làm việc lâu năm nhất chính là bà Phạm Thị Thanh Mai – nhân viên mang số hiệu 0001 – người trợ lý đầu tiên của Tổng giám đốc Jean-Marcel Guillon – nay đã trở thành Giám đốc điều hành của FV, vẫn miệt mài với công việc hằng ngày bằng tất cả niềm đam mê và hạnh phúc với “ngôi nhà” FV thân yêu của mình.

“Đối với tôi, Bệnh viện FV là nơi làm việc số một Việt Nam. Điều khiến tôi và nhiều nhân sự khác gắn bó với FV lâu dài đến như thế là vì sự tin tưởng trước sau như một của lãnh đạo bệnh viện đối với đội ngũ của mình. Kể cả những vị trí tưởng chừng ít quan trọng nhất tại bệnh viện cũng luôn cảm thấy được trân trọng, nên họ an tâm cống hiến lâu dài và hạnh phúc với công việc của mình”, bà Phạm Thị Thanh Mai – Giám đốc điều hành và cũng là một trong 88 nhân viên làm việc 20 năm tại FV chia sẻ.

BỆNH VIỆN ĐI ĐẦU VỀ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ: FV là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận HAS (của Pháp) năm 2007; Đạt chứng nhận JCI năm 2016 và tái đạt năm 2019 & 2022, trở thành bệnh viện đầu tiên ở phía Nam 3 lần liên tiếp đạt con dấu vàng của JCI – đơn vị thẩm định chất lượng y tế uy tín hàng đầu thế giới. FV có 230 giường bệnh, 36 chuyên khoa, trong đó có 6 chuyên khoa mũi nhọn, gồm: Khoa Sản, Khoa Ung bướu, Khoa Mắt, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Tiêu hóa & Gan mật, Khoa Tim mạch. Khả năng tiếp nhận 1.500 lượt bệnh nhân/ngày.

Suốt 20 năm qua, bằng chính sách đặc biệt, FV thu hút và đồng hành lâu dài cùng rất nhiều bác sĩ tài năng từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam. Có thể kể đến bác sĩ Pierre Jaillot, làm việc tại FV từ năm 2003, được bác sĩ Guillon đánh giá là chuyên gia chẩn đoán hình ảnh giỏi nhất mà ông từng gặp. Còn bác sĩ Basma M’Barek, từ một nữ trưởng khoa trẻ với tương lai đầy hứa hẹn tại một bệnh viện lớn ở Pháp đã quyết định rời khỏi vùng an toàn để đến với đất nước Việt Nam và đầu quân cho FV. Hiện bác sĩ Basma trở thành người dẫn dắt Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng của FV trở thành một trong những trung tâm điều trị ung thư chất lượng cao và uy tín. Tiến sĩ Lê Trọng Phát với kinh nghiệm gần 30 năm về phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau tại các bệnh viện uy tín trên toàn nước Đức đã quyết định trở về Việt Nam theo tiếng gọi của quê hương, và trở thành Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện FV từ năm 2010 đến nay. Bên cạnh đó là bác sĩ Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh và Can thiệp nội mạch thần kinh, bác sĩ Lương Ngọc Trung – Bác sĩ Điều trị Cấp cao khoa Phẫu Thuật Mạch Máu, bác sĩ Lý Quốc Thịnh – Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, bác sĩ Bùi Nhuận Quý – Trưởng khoa Tiêu Hóa & Gan Mật, bác sĩ Nguyễn Thị Mai – Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ… cùng rất nhiều bác sĩ tài năng khác.

Nếu như vào thời kỳ đầu thành lập bệnh viện, các vị trí chủ chốt của FV hầu hết là bác sĩ nước ngoài, thì hiện nay, đa số những vị trí Trưởng – Phó khoa ở 36 chuyên khoa của FV đều do bác sĩ người Việt đảm nhận. Đặc biệt, vị trí Giám đốc y khoa đương nhiệm của bệnh viện cũng là người Việt Nam.

Sự thay đổi ngoạn mục trên minh chứng cho một sự cam kết phát triển bền vững và lâu dài của FV tại Việt Nam, đồng thời khẳng định FV luôn đề cao hoạt động chuyển giao công nghệ và kỹ thuật điều trị giữa các bác sĩ – chuyên gia giỏi của thế giới với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho đội ngũ y bác sĩ trong nước được cọ xát, học hỏi và nâng cao tay nghề để có thể tự xử lý những ca bệnh hiếm gặp và phức tạp, từ đó mang lại cho người dân cơ hội được thụ hưởng thành tựu y học hiện đại và tiêu chuẩn chăm sóc y tế với chất lượng không hề thua kém nhiều nước tiên tiến trong khu vực. 

Bác sĩ Stéphane Romano – một trong 10 nhà sáng lập người Pháp của FV đánh giá: Chất lượng đội ngũ bác sĩ người Việt rất tốt. Đó cũng là lý do vì sao bệnh nhân rất hài lòng với dịch vụ của FV.

2 thập kỷ qua, các thế hệ y bác sĩ tâm huyết của FV đã điều trị cho gần 5 triệu lượt bệnh nhân. Trong đó 75% là bệnh nhân Việt Nam, 25% là bệnh nhân nước ngoài. Tỷ lệ chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài khá cao của FV không những góp phần gia tăng nguồn thu ngoại tệ mà còn khẳng định năng lực y tế của Việt Nam với cộng đồng y khoa quốc tế. Rất nhiều bệnh nhân ngoại quốc đã “không thể ngờ” khi có thể nhanh chóng đi lại được chỉ trong 1 đêm ngay sau ca mổ thay khớp ở FV.

FV cũng là đơn vị thành lập Quỹ “Nâng bước tuổi thơ” năm 2006, kể từ đó đã mời nhiều chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới về Việt Nam điều trị hơn 600 trẻ em khó khăn bị dị tật bẩm sinh. Các chuyên gia nổi bật gồm Giáo sư Donald Tan, chuyên gia phẫu thuật cấy ghép giác mạc, bác sĩ Stéphane Guéro, chuyên gia phẫu thuật cho bệnh nhân bị dị tật tay bẩm sinh; chuyên gia phẫu thuật về khối u phức tạp McKay McKinnon… Đáng chú ý, tất cả các em và người thân đều được chu cấp trọn vẹn mọi chi phí trong quá trình điều trị và các em được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn quốc tế như bao bệnh nhân khác tại FV.

Các bác sĩ của FV và cả những chuyên gia đầu ngành từ khắp nơi trên thế giới đã cùng thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó để kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư, giữ lại bàn tay, đôi chân cho những trường hợp tưởng chừng phải sống chung với tình trạng khuyết chi; phục hồi thị lực cho những bệnh nhân hỏng giác mạc… Cần biết rằng FV là bệnh viện tư nhân hiếm hoi tại Việt Nam có đủ năng lực ghép giác mạc.

Tiến sĩ – Bác sĩ Đỗ Trọng Khanh – Giám đốc y khoa người Việt đầu tiên của FV cho biết: “Dấu ấn của hợp tác quốc tế giữa FV với các trung tâm y tế tầm cỡ như HCG, AIG, Nephroplus; cùng với các bác sĩ, chuyên gia giỏi trên thế giới đã giúp cho năng lực điều trị của FV phát triển không ngừng, và uy tín của bệnh viện ngày càng lớn mạnh. Thêm vào đó, việc FV đạt được các chứng nhận y tế quốc tế như HAS từ năm 2007, JCI từ năm 2016 càng củng cố niềm tin của những bệnh nhân đã tin chọn FV và là tiêu chuẩn để các chuyên gia gạo cội trên thế giới quyết định hợp tác với FV chứ không phải là nhiều bệnh viện lớn khác ở châu Á“. Điều này không chỉ giúp y tế nước nhà gây tiếng vang với cộng đồng y khoa quốc tế mà còn có ý nghĩa khác thiết thực hơn, đó là giúp cho hàng ngàn bệnh nhân không cần phải ra nước ngoài điều trị, giảm bớt gánh nặng chi phí lẫn công sức, thời gian điều trị.

DỊCH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TOÀN DIỆN:

Sự kiện FV đạt chứng nhận chất lượng JCI lần 3 với số điểm đến 98% (trên tổng số hơn 1.000 tiêu chí nghiêm ngặt) ngay giữa thời điểm chống dịch Covid-19 đã minh chứng rằng, dù có trải qua đại dịch với nhiều biến chuyển, cũng không làm thay đổi được thói quen tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, nghiêm ngặt của toàn đội ngũ. Tiêu chuẩn JCI đã giúp FV vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục với nhiều đóng góp cho cộng đồng. Mọi quy trình từ tư vấn, khám, chẩn đoán, điều trị và hồi phục sức khỏe; đến quy trình vệ sinh vô trùng, quản lý chất thải, ngăn ngừa lây nhiễm; hay bảo trì trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất và mọi tiện ích khác, tất cả đều tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, nguyên tắc vận hành của bệnh viện FV luôn được tuân thủ theo quy trình, đặc biệt là tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị chuẩn quốc tế, ghi chép hồ sơ bệnh án rõ ràng, chi tiết đảm bảo không bỏ sót và tránh tối đa nhầm lẫn trong điều trị bệnh nhân. Việc giảm thiểu các rủi ro y khoa cho bệnh nhân còn góp phần bảo vệ đội ngũ y bác sĩ, giúp từng thành viên tự tin vững tay nghề hơn trong điều trị.

BácLuc Mercadal – một trong 10 nhà sáng lập người Pháp của FV nhấn mạnh: Làm việc tại FV không khác gì làm việc tại bất kỳ bệnh viện nào ở Pháp. Chất lượng của chúng tôi đã được chứng nhận và bảo đảm bởi JCI trong 3 lần liên tiếp.

Chúng tôi xác định dịch vụ chất lượng cao đồng nghĩa với việc phải đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon khẳng định.

Không những vậy, để nhiều người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế quốc tế với chi phí hợp lý, FV đã nỗ lực rất lớn để bệnh nhân có thể áp dụng cả Bảo hiểm y tế (BHYT) nhà nước, BHYT tư nhân, BHYT quốc tế. Đặc biệt, FV chủ động làm việc với các đơn vị bảo hiểm để áp dụng chương trình dịch vụ thanh toán bảo hiểm trực tiếp, mang lại sự thoải mái trọn vẹn cho bệnh nhân.

HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI: Tăng trưởng 20 lần trong 20 năm qua, FV từ một cơ sở duy nhất đã phát triển thành Tập đoàn với hệ sinh thái toàn diện: Bệnh viện FV được JCI công nhận, Phòng khám FV Sài Gòn, chuỗi 4 phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC và Văn phòng đại diện FV tại Campuchia.

Dưới đây là những cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển không ngừng của FV:

  • Tháng 5.2018: FV khánh thành Trung Tâm Can Thiệp Tim Mạch (Cathlab) chuẩn quốc tế, trị giá 1,6 triệu USD, giúp cứu chữa bệnh nhân mắc các bệnh lý tắc nghẽn mạch máu.
  • Tháng 11.2018: Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV đi vào hoạt động, vốn đầu tư hơn 120 tỉ đồng, phục vụ điều trị bệnh ung thư tốt nhất cho bệnh nhân.
  • Tháng 4. 2022: FV sở hữu chuỗi phòng khám ACC, đánh dấu sự kiện M&A đầu tiên của FV tại thị trường Việt Nam và chính thức trở thành Tập đoàn FV.
  • Tháng 6.2022: Nhằm mang đến trải nghiệm “sinh em bé thoải mái như một chuyến nghỉ dưỡng 5 sao”, FV nâng cấp cơ sở vật chất cho khu hậu sản thuộc Khoa Sản phụ khoa.
  • Năm 2020-2021: FV là một trong những bệnh viện tuyến đầu chống dịch, đã sát cánh cùng Chính phủ, Bộ Y tế và TP.HCM vượt qua đại dịch Covid-19 thành công. Tổng giám đốc FV khẳng định:Những cống hiến và tận tâm của đội ngũ y bác sĩ trong hai năm đầy sóng gió trước đại dịch Covid-19, cùng bản lĩnh, kinh nghiệm đã trải qua và sự đồng lòng vượt thử thách chính là tiền đề giúp FV vững vàng và lớn mạnh hơn bao giờ hết”.
  • Năm 2023: FV sẽ đưa vào hoạt động Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn & Trung Tâm Chẩn Đoán quy mô lớn tại trung tâm TP.HCM.
  • Năm 2025: Khánh thành thêm một tòa nhà “H” cao 7 tầng, trở thành mảnh ghép hoàn hảo bên cạnh tòa nhà “F & V” hiện hữu ở quận 7. Đây là cơ sở để FV tiếp tục mở rộng Trung tâm điều trị ung thư, trung tâm Tiêu hóa gan mật, cung cấp dịch vụ mới như thụ tinh trong ống nghiệm và chạy thận nhân tạo, cấy ghép tủy…
  • Trong vòng 5 năm tới sẽ tăng cường sự hiện diện của FV khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam bằng cách mở thêm 4 phòng khám ACC.

“FV đã chuyển mình ấn tượng như tốc độ tăng trưởng kinh ngạc của Việt Nam trong 2 thập kỷ qua”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, hành trình của Bệnh viện FV mang tính tiên phong nhưng không hề đơn độc. FV có thể phát triển vững mạnh và trở thành Nhà cung cấp Dịch vụ Y tế hàng đầu Châu Á như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của Lãnh đạo Chính Phủ, Bộ Y Tế, Lãnh Đạo TP.HCM và các địa phương, các Bộ – Ban – Ngành, sự đồng hành của các bệnh viện và các bác sĩ đồng nghiệp trong cộng đồng y khoa, các nhà cung cấp, các đối tác trong và ngoài nước, sự tận tình của đội ngũ FV, các bác sĩ, nhân viên y tế, các cơ quan truyền thông đồng hành và đặc biệt là sự tin tưởng của bệnh nhân.

 BV FV