Nồm ẩm nhà không còn đáng ngại với 10 bí kíp dưới đây!

Hiện tượng nồm ẩm nhà đang kéo dài ở khu vực phía Bắc và dự kiến còn kéo dài cho đến khi xuất hiện gió mùa Đông Bắc. Trong thời gian này, bạn có thể áp dụng 10 cách sau đây để cải thiện chất lượng không khí, giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh hơn.

Nếu ở khu vực phía Bắc, thời điểm này hẳn là bạn đang gặp phải tình trạng nóng bức, đổ mồ hôi, khó chịu vì không khí xung quanh quá ẩm ướt. Bạn muốn tìm cách để giảm bớt sự khó chịu và khôi phục chất lượng không khí trong nhà. Mách bạn 10 cách xử lý tình trạng nồm ẩm nhà nhé!

Độ ẩm lý tưởng trong nhà

Theo các chuyên gia, độ ẩm trong nhà lý tưởng là 30-50%. Quá nhiều độ ẩm trong không khí khiến bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu và thực sự có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng ngôi nhà. Khi nồm ẩm nhà, độ ẩm tăng cao khiến nấm mốc phát triển và có thể tạo ra hơi nước ngưng tụ trong tường. Điều này dẫn đến thiệt hại cấu trúc bê tông và khiến cho gỗ nhanh bị mục.

Độ ẩm cao trong không khí cũng có hại cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, bùng phát dị ứng và gây gián đoạn, thậm chí là mất ngủ.

Mặt khác, không khí đầy nước cũng dễ gây dị ứng, hen suyễn. Vì thế, mục tiêu của chúng ta là duy trì độ ẩm trong nhà ở mức 30-50% để giúp bạn, gia đình và ngôi nhà luôn an toàn.

nồm ẩm nhà

Cách nhận biết nhà bị nồm ẩm

Thông thường, chúng ta sẽ quan sát lượng mồ hôi của cơ thể. Tiếp theo, bạn có thể quan sát lượng nước ngưng đọng trên bề mặt của các vật dụng trong gia đình, nhất là với chất liệu gỗ, như tủ quần áo, mặt bàn, tay vịn cầu thang…

Ngoài ra, cách dễ nhất để nhận biết mức độ ẩm trong nhà của bạn là sử dụng máy đo độ ẩm. Máy đo độ ẩm đánh giá chính xác độ ẩm trong không khí. Nếu kết quả cho thấy độ ẩm cao hơn 45-50%, bạn cần giảm độ nồm ẩm nhà bằng những cách dưới đây.

Làm thế nào để giảm nồm ẩm nhà?

Sử dụng máy điều hòa

Máy điều hòa không khí ngoài giúp nhiệt độ rong nhà ổn định còn giúp giảm độ ẩm một cách tự nhiên. Bởi lẽ, nguyên lý hoạt động của nó là đưa không khí mát hơn vào nhà đồng thời loại bỏ không khí ấm và ẩm.

Bạn có thể giữ độ ẩm trong tầm kiểm soát bằng cách bật điều hòa không khí và thường xuyên thay bộ lọc. Bất cứ thứ gì hạn chế luồng không khí hoặc khiến máy điều hòa của bạn ngừng hoạt động đều khiến cho việc giảm độ ẩm trong nhà kém hiệu quả.

Tích cực sử dụng quạt hút, quạt thông gió

Khi bạn đang tắm, nấu ăn trên bếp nóng, hãy sử dụng quạt thông gió. Thông thường, bạn sẽ tắt chúng đi sau khi hoàn thành các hoạt động của mình. Khi nhà bị nồm ẩm, bạn nên mở quạt hút gió lâu hơn một chút. Đây sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp giảm độ ẩm của ngôi nhà trong mùa nồm.

Tắm bằng nước mát

Tắm nước nóng đồng nghĩa với việc bạn tạo ra nhiều hơi nước hơn và khiến cho không khí ẩm hơn. Nhưng trên thực tế việc này khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Vậy phải làm thế nào đây?

Chúng tôi không nói rằng bạn phải chuyển sang tắm nước lạnh. Thay vào đó, hãy giảm nhiệt độ của vòi hoa sen xuống một vài độ. Cách làm này vẫn không ảnh hưởng nhiều đến cảm giác của bạn khi tắm rửa, nhưng lại giúp ngăn chặn độ ẩm phát tán vào không khí, giúp cho không gian sống thoáng đãng hơn và đồng thời giúp giảm nồm ẩm nhà.

Sửa đường ống bị rò rỉ

Bạn chưa từng nghĩ đến điều này mà cho rằng thời tiết nồm ẩm hoàn toàn là do thời tiết thay đổi theo mùa. Điều đó không sai, nhưng nếu đường ống hay vòi vòi nước bị rò rỉ thì không khí xung quanh cũng nhiều hơi nước hơn đấy.

Lúc này, hãy khắc phục mọi chỗ rò rỉ mà bạn gặp phải và bọc các đường ống lộ ra ngoài bằng chất cách điện. Cách này sẽ ngăn không cho hơi nước hình thành. Các dấu hiệu rò rỉ bao gồm vách thạch cao bị ố, các đốm ẩm mốc và hóa đơn tiền nước tăng cao bất thường…

nồm ẩm nhà

Giữ máng xối sạch sẽ

Máng xối thường là nguyên nhân gây rò rỉ nước trong nhà, điều này thật tồi tệ cho cả ngôi nhà và cả sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là bạn phải làm sạch máng xối và đường ống xả của bạn phải hướng ra khỏi nhà và kéo dài ít nhất 1 m.

Phơi quần áo bên ngoài

Hầu hết chúng ta đều có quần áo không thể cho vào máy sấy. Thậm chí, nhiều người còn sử dụng giàn phơi trong nhà do thiếu không gian hoặc không có người thu quần áo hàng ngày. Nhưng vào mùa nồm ẩm, tất cả những bộ quần áo mới giặt đó sẽ chỉ làm cho ngôi nhà của bạn ẩm ướt hơn.

Bạn nên treo quần áo trên giá phơi hoặc dây phơi bên ngoài, nếu có thể. Trong trường hợp bạn cần treo quần áo để làm khô trong nhà, hãy mua một máy hút ẩm. Đối với bất kỳ ngôi nhà nào, nhất là khu vực tầng hầm, đây là điều bắt buộc để đảm bảo loại trừ hơi ẩm ứ đọng.

Mua máy hút ẩm

Cách chắc chắn nhất để giảm độ ẩm trong nhà là mua máy hút ẩm. Máy hút ẩm nằm ngay bên trong bộ xử lý không khí trong lò và loại bỏ hơi ẩm khỏi không khí khi nó đi qua. Khi luồng không khí được thanh lọc đến với bạn, nó sẽ khô ráo và mát mẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế việc này tương đương với sử dụng máy điều hòa không khí, nhưng nó kinh tế hơn rất nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn ít cảm thấy hoa mắt với hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Di chuyển cây trồng trong nhà

Cây cối trong nhà giúp không gian sống sinh động và đẹp đẽ, nhưng chúng giải phóng phần lớn độ ẩm. Nếu nhà bạn có nhiều cây trồng trong nhà, điều này có thể khiến độ ẩm tăng lên nhất là khi vào mùa nồm ẩm nhà. Do đó, vào mùa thời tiết bất lợi, bạn nên tạm thời di chuyển cây cối đến nơi thông gió tốt hơn hoặc nhớ tưới ít nước cho cây thôi nhé.

nồm ẩm nhà

Sử dụng than bánh

Than bánh không chỉ dùng để nướng thịt, chúng còn là một công cụ hút ẩm khá tốt. Tất cả những gì bạn phải làm là lấy một ít than bánh và đặt chúng vào thùng chứa – một chiếc giỏ hoặc hộp đều được. Than hấp thụ rất tốt và sẽ hút hơi ẩm ra khỏi không khí của bạn khi nhà bị nồm ẩm. Bạn chỉ cần thay thế nó sau mỗi 2-3 tháng.

Mở cửa sổ thường xuyên hơn

Đôi khi chỉ cần mở cửa sổ của bạn sẽ giúp giảm độ ẩm trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu đang mở điều hòa không khí thì việc này không thể thực hiện được.

Nồm ẩm nhà rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn vận dụng 10 cách mà Mẹ và Con hướng dẫn trên đây thì không khí sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Chúc bạn áp dụng thành công và thoải mái hơn nhé! 

 

Theo mevacon