Thí sinh bồn chồn, suốt ruột ‘ngóng’ điểm chuẩn đại học năm 2023

Chỉ còn hơn một tuần nữa, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong thời điểm chờ các trường công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh đang cảm thấy hồi hộp, lo lắng. Chuyên gia khuyên gì?

Thí sinh thấp thỏm từng ngày chờ các trường công bố điểm chuẩn

Những ngày này, Trần Bảo Phúc (ở Thụy Khuê, Hà Nội) cứ vài tiếng lại vào trang web mà mình đăng ký nguyện vọng để cập nhật điểm chuẩn đại học. Phúc cho biết, càng gần ngày công bố điểm chuẩn, em càng không muốn đi đâu, chỉ ôm máy tính hay lướt điện thoại để “canh” xem có thông tin gì mới không.

Thí sinh bồn chồn, suốt ruột "ngóng" điểm chuẩn đại học năm 2023 - Ảnh 2.
Phúc tranh thủ lướt điện thoại xem có thông tin gì mới về việc tuyển sinh của một số trường đại học.

“Sau khi đăng ký nguyện vọng và đóng lệ phí xét tuyển xong, mấy ngày nay em chỉ ở nhà. Hơn một tuần nữa các trường mới có điểm chuẩn nhưng ngày nào các nhóm bạn bè của em cũng bàn tán về điểm số, đưa ra các so sánh đầu vào khiến em càng thêm bồn chồn, lo lắng bởi mức điểm đăng ký nguyện vọng 1 của em sát sườn điểm chuẩn năm ngoái”, Phúc tâm sự.

Cùng chung tâm trạng ngóng kết quả xét tuyển đại học như Phúc, Đỗ Thùy Dung (ở Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) cũng đang trong những ngày tháng như “ngồi trên đống lửa”.

Dung chia sẻ: “Ngay trước giờ đóng cổng đăng ký xét tuyển, em đã điều chỉnh nguyện vọng 1 hơi “mạnh tay”, vì thế trong khoảng thời gian đợi điểm chuẩn này em cảm thấy áp lực hơn cả thời gian ôn thi. Em mong điểm chuẩn năm nay sẽ giảm để em có thể đỗ được nguyện vọng như mình mơ ước”.

Không chỉ thí sinh cảm thấy bồn chồn, lo lắng mà nhiều gia đình cũng nóng lòng chờ kết quả thi của con em mình. Từ khi con đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xong, chị Cẩm Tú (mẹ của Thùy Dung) luôn nóng lòng chờ điểm thi của con xem có đỗ vào nguyện vọng không. “Trong các hội nhóm phụ huynh ở lớp của con tôi luôn cập nhật liên tục về tình hình tuyển sinh của các trường, cha mẹ nào cũng mong ngóng kết quả của con”.

Trái với nhiều thí sinh đang hồi hộp từng ngày chờ điểm chuẩn thì nhiều thí sinh khác lại ung dung vì đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm. “Em khá thoải mái vì đã đỗ một số trường theo phương thức xét tuyển sớm. Hiện tại em đang đi học thêm đàn guitar và môn Ngoại ngữ 2. Đây là khoảng thời gian xả hơi của em để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trở thành một tân sinh viên”, Kiều Minh Dũng (cựu học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Làm sao để vượt nỗi lo mang tên “điểm chuẩn”?

Dành lời khuyên cho thí sinh trong giai đoạn này, thầy Nguyễn Hữu Sản – nguyên giáo viên Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho rằng, các em nên giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng thái quá, bình tĩnh chờ điểm chuẩn từ các trường đại học.

Theo thầy Sản, để tránh tâm lý căng thẳng trong thời gian đợi điểm chuẩn, các em thí sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch bù đắp cho những căng thẳng vừa qua hoặc có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đăng ký học những môn kỹ năng mà mình chưa biết hay làm việc nhà để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Thí sinh bồn chồn, suốt ruột "ngóng" điểm chuẩn đại học năm 2023 - Ảnh 3.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

“Trường hợp nếu không may mắn trúng tuyển nguyện vọng như mong muốn, các em nên thoải mái vì còn có nhiều hướng đi mới. Nếu không đỗ đại học, các em có thể chọn theo học các trường nghề, trường trung cấp… Đại học không phải con đường duy nhất để các bạn trẻ có thể lập nghiệp”, thầy Sản khuyên.

Đánh giá về lựa chọn theo học nghề thay vì học đại học, GS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, trước đây nhiều người quan niệm trượt đại học mới chọn học nghề nhưng thực tế ngày nay cho thấy, không phải cứ học đại học mới thành công.

“Các em cần xác định rõ ngành nghề mình muốn theo đuổi, năng lực của bản thân, nhu cầu của xã hội và cả yếu tố tài chính của gia đình do xu hướng tự chủ đại học. Lựa chọn học nghề ở bậc cao đẳng, trung cấp hay sơ cấp cũng là một hướng đi, quan trọng là sự nỗ lực của người học sẽ làm nên thành công trong tương lai”.

Các trường đại học công bố điểm chuẩn sớm nhất ngày nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 12/8 đến 17 giờ ngày 20/8, các cơ sở đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát dữ liệu trên hệ thống, sau đó tải dữ liệu, thông tin xét tuyển để tổ chức xét tuyển nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký. Việc lọc ảo, xử lý nguyện vọng của thí sinh sẽ được thực hiện 6 lần trên hệ thống và kết thúc vào chiều 20.8.

Quy trình lọc ảo có thể hiểu là hoạt động sử dụng phần mềm để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống. Điều này đảm bảo, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng.

Trước 17 giờ ngày 22/8, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2023 và kết quả xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định. Như vậy, thí sinh có thể biết điểm chuẩn của các trường đại học sau khi kết thúc lần lọc ảo cuối cùng vào chiều 20/8 đến 17h ngày 22/8.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 22/8. Các cơ sở đào tạo phải tư vấn, hỗ trợ và kịp thời giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh.

Theo SKDS