Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Các chuyên gia dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại từ quý III, quý IV năm nay.

Đầu tháng 1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết 01 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của năm 2023, trong đó có những định hướng, chủ trương để giải quyết vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản .

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và nhiều chuyên gia cho rằng, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời sẽ tạo ra những động lực thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản trong năm 2023 này.

Từ cuối năm 2022, Chính phủ đã lập Tổ công tác giải quyết những vướng mắc trong thực hiện các dự án bất động sản. Bộ Xây dựng liên tục làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để tìm ra các nút thắt lớn nhất hiện nay.

Trong đó, khó khăn do thủ tục pháp lý chồng chéo, hoặc chưa rõ ràng chiếm tới 70%. Theo sau là những khó khăn về vốn, lệch pha cung – cầu, thiếu nhà hợp túi tiền, giá nhà liên tục tăng cao… Đại diện Hiệp hội Bất động sản kỳ vọng sẽ có các giải pháp cụ thể để tháp gỡ dần các nút thắt.

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023 - Ảnh 1.
Nếu các khó khăn được tháo gỡ, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng hồi phục, do nhu cầu nhà ở trong dân vẫn rất lớn. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

“Tôi cho rằng đây là một trong những việc rất khó mà tổ công tác nhận nhiệm vụ này. Chúng ta có nhiều bộ luật liên quan. Chúng tôi đã nhìn thấy hành động của các cơ quan, bộ, ngành rất quyết liệt. Trong quý I/2023 khả năng ra nhiều văn bản, nghị định mới có thể giải quyết được một phần”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đánh giá.

“Chính phủ và tổ công tác đang ráo riết đưa ra giải pháp để xử lý khó khăn, bao gồm cả vấn đề pháp lý, quy trình để nguồn cung có thể gia tăng”, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, cho hay.

Các doanh nghiệp bất động sản cho biết, thị trường hiện nay có sự khác biệt rõ ràng so với cách đây 10 năm trước. Nếu các khó khăn được tháo gỡ, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục, do nhu cầu nhà ở trong dân vẫn rất lớn.

“10 năm trước, chúng tôi bán hàng rất khó khăn vì quá nhiều hàng để bán. Đến hôm nay lại khó khăn vì không có hàng để bán. Một mặt là giá cao, một mặt thị trường lại không có hàng để bán, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn, để thị trường phát triển ổn định, đối với nhu cầu ở thực, room tín dụng nới ra, cho vay dễ hơn”, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Xanh Miền Bắc, nói.

Các chuyên gia đưa ra dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại từ quý III, quý IV năm nay.

 

Theo cafef