VietnamPlas 2022 mang giải pháp toàn diện cho ngành cao su, nhựa

Triển lãm quốc tế ngành nhựa và cao su Việt Nam (VietnamPlas) lần thứ 20, diễn ra từ ngày 23-26/11 đã quy tụ 270 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau 2 năm hoãn vì dịch Covid-19, VietnamPlas đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới trưng bày các sản phẩm công nghệ, máy móc, giải pháp hàng đầu thế giới cho ngành nhựa và cao su.

Thị trường nhựa Việt Nam ước tính đạt ngưỡng trước dịch và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân hằng năm trên 10% trong vòng 5 năm tới. Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản… ngày càng tăng đơn hàng nhập khẩu từ các nhà cung ứng Việt Nam do những nước này đang khó khăn trong sản xuất ngành nhựa và giá cả tăng cao. Bên cạnh đó, đầu tư của các DN sản xuất chế tạo nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng, đáng chú ý là những DN quy mô lớn, đây là cơ hội tốt cho các nhà sản xuất, cung ứng trong ngành nhựa.

Mặc dù vậy, DN trong ngành sản xuất nhựa cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về giá nguyên vật liệu đầu vào đang tăng cao và phải cạnh tranh với các DN cùng ngành của nước ngoài.

Theo Quy hoạch phát triển ngành nhựa Việt Nam đến năm 2025 của Bộ Công thương, ngành nhựa sẽ chuyển dịch cơ cấu theo hướng giảm dần tỷ trọng các nhóm sản phẩm nhựa bao bì và nhựa gia dụng, tăng dần tỷ trọng nhóm nhựa vật liệu xây dựng và nhựa kỹ thuật có tính chất cơ lý đặc biệt chuyên dùng trong thi công công trình và hoạt động công nghiệp.

Khách tham quan xem công nghệ sản xuất nhựa

Với ngành cao su, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ ba thế giới, chiếm 17,4% tổng thương mại cao su toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu của ngành cao su năm 2021, bao gồm cao su thiên nhiên, sản phẩm cao su và gỗ cao su đạt 9,5 tỷ USD, tăng 20,8% so với năm 2020.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu của thị trường về cao su thiên nhiên bền vững đặt ra cho các công ty sản xuất cao su phải cải thiện phương thức quản lý, sản xuất, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc minh bạch là một trong những yêu cầu cấp bách. Đó cũng là một trong những lý do để VPA và Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), Hội cao su – nhựa TP.HCM (RUPA) cùng “hợp lực” tại VietnamPlas.

Các DN tham gia triển lãm VietnamPlas 2022 có thể tìm được giải pháp đáp ứng quy tắc xuất xứ của hiệp định EVFTA quy định về nguyên liệu, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc đầu tư máy móc, thiết bị và cải tiến dây chuyền sản xuất.

Trong khuôn khổ triển lãm còn có hội thảo cập nhật các luật định cho hàng đồ chơi và vật liệu tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ do VPA và Tập đoàn QIMA thực hiện.