3 Lời khuyên vàng khởi nghiệp thành công: Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ

Nằm trong chuỗi hoạt động chia sẻ đến cộng đồng, đến các bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp trong Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?” do Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội tổ chức tại hội trường C2 vào tối ngày 15/06/2023, doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng đã chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế đến với các bạn trẻ tham dự. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ tại talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”

Đồng hành cùng cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust – Techstart 2023 và nhận thấy nhu cầu của các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, doanh nhân Hoàng Hữu Thắng mong muốn các bạn khởi nghiệp đi đúng hướng, thuận lợi hơn; ông đã nhận lời mời tham dự buổi talkshow cùng gần 300 sinh viên là thành viên của các đội trong cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust – Techstart 2023.

Buổi chia sẻ còn có sự tham gia của các khách mời từ phía trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Trương Công Tuấn – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Minh Quân – Trưởng Ban Học tập , NCKH và hướng nghiệp việc làm.

Trong khuôn khổ buổi talkshow, Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ quan điểm: “Sinh ra một lần, sống có một lần trên đời nên tôi sẽ sống để nói ra ít nhất 2 từ “giá như”, đó cũng là nguyên nhân sâu xa khiến ông đi tìm và khẳng định khát vọng giúp đỡ nhiều người có cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc hơn. Trước đó ông cũng đã có nhiều buổi chia sẻ nhằm lan tỏa giá trị sống tích cực tại chương trình “Cất cánh” – VTV1, chương trình khởi nghiệp trên VOV, vươn cao Việt Nam và đường đến thành công của VTC, talkshow tại Đại học Kinh tế Quốc Dân.

Tại buổi talkshow chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế được gửi đến các bạn trẻ tham dự. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.

Thứ nhất: Lựa chọn người đồng hành phù hợp.

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng cho biết, khả năng lựa chọn những người đồng sáng lập, khả năng quản lý vấn đề, khả năng quản lý và giải quyết căng thẳng là yếu tố cực kỳ quan trọng, mà tất cả những người đồng sáng lập startup cần phải có. Chú trọng đến việc phát triển năng lực này sẽ giúp toàn thể đội ngũ những người startup tiến được nhanh và xa hơn.

Việc đồng sáng lập không tham gia bất kỳ công việc gì của công ty là điều không tốt chút nào. Việc này, có sự “nặng nề” ghê gớm tới tinh thần của các đồng sáng lập còn lại và của cả các thành viên khác trong công ty đó. Do vậy mà chúng ta nên lựa chọn đồng sáng lập có khả năng tham gia trực tiếp công việc và gánh vác một phần trách nhiệm công việc của Startup theo thế mạnh của mình là tốt nhất.

Các công ty khởi nghiệp thất bại vì xung đột giữa đồng sáng lập là rất lớn, đó là nguyên nhân rất phổ biến. Có lẽ chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, “sức khỏe lành mạnh” của mối quan hệ đồng sáng lập là chỉ số KPI mà dường như không nhiều người ưu tiên theo dõi, mặc dù trên thực tế nó lại gắn chặt với hiệu quả hoạt động của công ty. Những người đồng sáng lập nên được coi là những “đồng chí” thực sự cùng nhau vượt qua những thăng trầm của khởi nghiệp. Do đó, có thể nói lựa chọn đồng sáng lập phù hợp và sự thành công của mối quan hệ này tương quan trực tiếp tới sự thành công của startup.

Hơn 200 sinh viên Đại học Bách Khoa tham dự sự kiện Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”

Thứ hai: Thẳng thắn và minh bạch trong mọi vấn đề.

Minh bạch là một điều rất cần thiết và quan trọng trong một doanh nghiệp, minh bạch về công việc, quyền lợi và đặc biệt minh bạch về tài chính là điều bắt buộc.

Nếu thiếu sự minh bạch thì sớm muộn Startup đó cũng tan rã, minh bạch sẽ làm cho đội ngũ tin tưởng  nhau và đồng thuận, đoàn kết. Chỉ có một tập để đoàn kết, đội ngũ đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau thì mới đi với nhau được xa và mới đủ vững mạnh để vượt qua những khó khăn, sóng gió của thương trường.

Theo kinh nghiệm của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng thì minh bạch phải bằng các việc làm, hành động và báo cáo hết sức rõ ràng, cụ thể và được công khai minh bạch đến tất cả các thành viên định kỳ.

Có như vậy mới tạo được niềm tin và đồng thuận trong tổ chức. Thời gian đầu khởi nghiệp, bản thân ông cũng vướng phải vấn đề này để rồi có những điều không mong muốn xảy ra, vì trong đội ngũ có những thành viên chưa hiểu sâu về vấn đề minh bạch trong công việc. Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng có chia sẻ thêm về bạn bè của ông, họ cũng là những doanh nhân trẻ, khi họ mở doanh nghiệp cũng thường xuyên vướng phải vấn đề này. Do vậy, tại buổi Talk, doanh nhân Hoàng Hữu Thắng nhấn mạnh với các bạn sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, vấn đề về việc minh bạch rất quan trọng và đừng coi nhẹ, hãy chú ý và minh bạch mọi thứ, làm ngay từ đầu.

Thứ ba: Vai trò và năng lực của người đứng đầu?

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đó là vai trò và năng lực của người đứng đầu. Chúng ta đều ghi nhận thành công của một bộ máy là công sức, sự nỗ lực của cả đội ngũ, cả tập thể, tuy nhiên vài trò và những đóng góp của người đứng đầu là vô cùng quan trọng.

Để khởi nghiệp thành công, yếu tố tiên quyết mà startup cần là có một người đứng đầu có kiến thức, kỹ năng… Người đó phải có tố chất của một nhà lãnh đạo: sự mạnh mẽ, nhanh nhạy và  quyết đoán như một con đại bàng, có cái nhìn sắc bén của một con sói đầu đàn. Người lãnh đạo đó phải có tầm, nếu cái tầm của người lãnh đạo càng cao thì sẽ dẫn dắt được doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững.

Theo kinh nghiệm của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng thì người lãnh đạo chính là chốt chặn của doanh nghiệp, nếu cái tầm của người lãnh đạo có giới hạn và thấp thì doanh nghiệp đó khó mà đi xa được. Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng nhấn mạnh, một vai trò rất quan trọng của người lãnh đạo đó là truyền lửa, truyền động lực, truyền năng lượng cho mọi người và dẫn dắt mọi người tin tưởng đi theo, cùng hướng đến mục tiêu, cùng hướng đến sứ mệnh.

Ông đưa ra hai yếu tố cần có của người lãnh đạo đứng đầu là:

Có tâm (có đạo đức) để kết nối, hội tụ được mọi người, hội tụ được nhân viên, hội tụ được nhân tài và gắn kết họ với nhau để cùng xây dựng và phát triển tổ chức.

Có tầm – tài (có trí tuệ) mới đủ sáng suốt và có tầm nhìn để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và đi xa được.

Chính cách chia sẻ tâm huyết, chân thành từ những trải nghiệm thực chiến và sát với thực tế đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và xã hội.

Trên các nền tảng mạng xã hội, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những  bài học  giá trị, những kiến thức hữu ích và cả những trải nghiệm thực tế của chính doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ. Bởi với ông, niềm hạnh phúc lớn nhất là được cho đi, chia sẻ và truyền cảm hứng, động lực cho các bạn trẻ. Thành công với ông là giúp được nhiều người xung quanh mình thành công và hạnh phúc.

P.V