Bánh trung thu bao nhiêu calo và cách ăn bánh sao cho không béo?

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu của mỗi mùa trăng. Tuy nhiên, đối với những người đang cố gắng ổn định cân nặng hoặc giảm cân, việc thưởng thức bánh trung thu có thể trở thành một nỗi lo lắng….

Tết Trung thu chính là mùa của những chiếc bánh trung thu thơm ngon, béo bùi. Cùng với niềm vui và hạnh phúc trong gia đình mùa trung thu là những lo lắng về cân nặng khi thưởng thức những chiếc bánh này. Bạn đã bao giờ tự hỏi một chiếc bánh trung thu chứa bao nhiêu calo chưa? Và làm thế nào để thưởng thức loại bánh thơm ngon, hấp dẫn này mà không lo lắng về vấn đề cân nặng?

Giá trị dinh dưỡng trong bánh trung thu

Có thể chia bánh trung thu thành 2 loại cơ bản là bánh nướng và bánh dẻo. Theo đó:

Giá trị dinh dưỡng của bánh dẻo

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, hạt sen hay các loại nhân ngọt thường khoảng 200 gram, với hàm lượng dinh dưỡng gồm 455 Kcal, 8.2g protein, 10.2g lipid và 100.2g gluxit. Với bánh trung thu nhân thập cẩm hoặc các loại nhân mặn như gà quay, bánh thường có cân nặng gần 180 gram, trong đó chứa 566 Kcal, 16.3g protein, 6.6 g lipid, 110.2g gluxit.

Giá trị dinh dưỡng của bánh nướng

Bánh trung thu nướng bao nhiêu calo? Các loại bánh trung thu nướng nhân ngọt như nhân đậu xanh thường có trọng lượng 176g với  648 Kcal, 19.5g protein, 27.5g lipid, 80.6g gluxit. Còn nhân thập cẩm hay nhân mặn sẽ chứa tới 824 Kcal, 21.8g protein, 32.5g lipid, 75.6g gluxit với mỗi chiếc bánh cỡ 200 gram.

Như vậy, có thể thấy, bánh trung thu chứa rất nhiều calo. Lượng calo trong mỗi chiếc bánh trung thu có thể dao động trong khoảng từ 450 – 850 Kcal do vỏ bánh được làm chủ yếu từ tinh bột, tương đương với khoảng 2 ly trà sữa hoặc 2-3 bát cơm hoặc 1 tô phở nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng trong bánh trung thu

Ăn bánh trung thu có béo (mập) không?

Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo (theo tổ chức Y tế Thế giới WHO). Theo con số trên, bạn chỉ cần ăn 2 chiếc bánh trung thu là đã đủ cung cấp đủ mức năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Nếu ăn hơn mức này hoặc ăn chung với các loại thực phẩm khác sẽ gây thừa calo và dễ gây tăng cân không kiểm soát. Nhìn chung, việc ăn bánh trung thu không gây béo nếu bạn ăn ở một lượng vừa phải và có sự kiểm soát lượng calo hợp lý.

Cách ăn bánh trung thu hạn chế tăng cân

Có thể nói, khó ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của những chiếc bánh trung thu. Nhưng ăn bánh trung thu như thế nào để không lo tăng cân? Dưới đây sẽ là một số bí quyết để bạn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này một cách trọn vẹn mà không phải lo lắng đến việc béo lên sau mùa trung thu.

Không ăn khi đang đói

Khi bạn ăn bánh trung thu trong lúc đói dễ dẫn đến tình trạng ăn quá mức. Lúc này, cơ thể sẽ hấp thụ nhanh chóng mọi lượng đường và calories, làm tăng nguy cơ tăng cân. Thay vào đó, bạn nên ăn một bữa nhẹ trước khi thưởng thức bánh trung thu để hạn chế lượng bánh được tiêu thụ.

Ăn bánh trung thu có béo (mập) không

Không ăn khi cơ thể mệt mỏi

Cơ thể khi mệt mỏi thường có nhu cầu về năng lượng, dẫn đến việc bạn sẽ ăn nhiều hơn. Hơn nữa, khi mệt mỏi, tố chất trao đổi chất của cơ thể giảm, dễ làm tăng cân.

Hạn chế ăn vào buổi tối

Một bí quyết để bạn có thể ăn bánh trung thu mà không lo tăng cân chính là hạn chế ăn bánh trung thu vào buổi tối. Bánh trung thu chứa nhiều đường và carbs, ăn vào buổi tối khi cơ thể chậm lại việc trao đổi chất sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ. Hãy ăn bánh vào buổi xế chiều, khi cơ thể còn trao đổi chất mạnh mẽ.

Nên ăn bánh kết hợp uống trà

Uống trà khi thưởng thức bánh trung thu không chỉ là truyền thống mà còn có lợi cho sức khỏe. Trà, đặc biệt là trà xanh, có chứa các chất chống oxy hóa giúp tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ cơ thể trong việc giảm lượng đường hấp thụ. Hơn nữa, trà giúp làm dịu cảm giác ngọt của bánh, giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và từ đó kiểm soát lượng bánh ăn vào.

Cách ăn bánh trung thu tốt cho sức khỏe và hạn chế tăng cân

Tự làm bánh trung thu tại nhà

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn ăn bánh mà không tăng cân là tự làm bánh trung thu tại nhà. Khi tự làm, bạn có thể kiểm soát nguyên liệu và lượng đường, mỡ được thêm vào. Chọn các nguyên liệu tươi, tự nhiên và hạn chế sử dụng chất béo và đường. Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách thêm các nguyên liệu như hạt chia để làm cho bánh trở nên bổ dưỡng hơn.

Kiểm soát lượng calo của bánh

Trước khi thưởng thức, hãy xem xét thông tin dinh dưỡng trên bao bì bánh hoặc tìm hiểu trước về lượng calo mà mỗi loại bánh chứa. Đặt ra một giới hạn calo cho mỗi lần ăn và tuân thủ đúng giới hạn này. Việc này giúp bạn có ý thức hơn trong việc kiểm soát lượng bánh mình tiêu thụ.

Nên chia thành từng miếng nhỏ và ăn chậm rãi

Việc chia bánh thành từng miếng nhỏ giúp bạn kiểm soát được lượng bánh mình ăn, đồng thời ăn chậm giúp cơ thể kịp thời cảm nhận sự no, từ đó giảm thiểu lượng bánh tiêu thụ.

Cách ăn bánh trung thu

Tập thể dục, vận động giảm năng lượng dư thừa

Thường xuyên vận động và tập thể dục sẽ giúp cơ thể tiêu hao lượng calories từ bánh trung thu, giảm nguy cơ tích tụ mỡ. Sau khi thưởng thức bánh, hãy dành ít phút đi dạo hoặc thực hiện một số bài tập nhẹ để giảm năng lượng dư thừa.

Mùa Trung thu là dịp để gia đình sum vầy, hãy thưởng thức những chiếc bánh trung thu một cách có ý thức và khoa học để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giữ gìn vóc dáng của mình bạn nhé.

Theo mevacon