Đi du lịch nước ngoài, đừng quên những lưu ý sau bạn nhé!

Chú ý đến những điều sau khi đi du lịch nước ngoài sẽ giúp bạn có một chuyến đi “thuận buồm xuôi gió”. Cùng note ngay lại kẻo sót, bạn nhé!

Bên cạnh những chuyến đi trong nước thì việc đi du lịch nước ngoài ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn muốn có một chuyến đi suôn sẻ, đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây nhé!

Nên đi du lịch trong nước hay nước ngoài?

Mỗi quốc gia sẽ có cảnh đẹp, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, ẩm thực,… khác nhau. Do đó, nếu có điều kiện, bạn có thể đi cả du lịch trong nước lẫn nước ngoài để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho chính mình bạn nhé!

Việc đi du lịch nước ngoài giúp bạn có thể khám phá thêm những điều hay ho ở các quốc gia khác và mang về làm “chất liệu” để phát triển đất nước. Ngoài ra, khi đi du lịch, bạn còn có thể kết thêm nhiều bạn bè ở khắp năm châu bốn bể thì còn gì bằng phải không nào?

đi du lịch trong nước hay ngoài nước

Đi du lịch nước ngoài cần những gì?

Lập kế hoạch du lịch và dự trù ngân sách

Đây là phần quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua trước mỗi chuyến đi, dù là trong nước hay ngoài nước.

Lập kế hoạch du lịch

Trước khi lập kế hoạch chi tiết, bạn có thể tham khảo thông tin, review từ những du khách đã đi trước. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này thông qua các website, hội nhóm hay xin ý kiến từ người thân, bạn bè. Như vậy, bạn có thể xác định được có nên đi đến địa điểm này không, đi vào thời điểm nào là tốt nhất.

Sau đó, hãy cân đối với khoảng thời gian rảnh của mình cũng như nhu cầu, tình hình thực tế mà xác định được thời gian du lịch. Cộng với việc tìm hiểu phong tục, văn hóa của nước bạn, vị trí địa lý từng địa điểm trong chuyến đi, bạn có thể lên lịch trình phù hợp cho chuyến đi du lịch nước ngoài của mình.

Kinh phí dự trù 

Với những chuyến đi du lịch, việc dự trù trước kinh phí sẽ giúp chuyến đi suôn sẻ hơn. Kinh phí đi du lịch thường bao gồm:

 • Tiền vé máy bay khứ hồi + tiền di chuyển giữa các điểm du lịch (tiền taxi/tàu điện/thuê xe ô tô/…)
 • Tiền khách sạn, nhà nghỉ
 • Tiền mua sắm, chuẩn bị trước chuyến đi
 • Tiền ăn uống
 • Tiền mua sắm trong chuyến đi (tùy theo nhu cầu)

Khi cộng những khoản tiền này lại, bạn sẽ ước tính được cần bao nhiêu kinh phí cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, nên dự trù thêm chi phí phát sinh, thường khoảng 15% so với tổng chi phí của chuyến đi du lịch.

Đặt vé máy bay và khách sạn

Đặt vé máy bay

Đi du lịch nước ngoài cần những gì? Đầu tiên chính là vé máy bay. Nếu đã xác định được thời gian du lịch thì bạn nên đặt vé từ sớm, tránh đặt vé gần sát thời gian bay. Như vậy, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về thời gian bay, hãng hàng không. Vé đặt sớm thường cũng có giá “mềm” hơn và không lo hết vé, đặc biệt là trong những dịp cao điểm du lịch.

kinh nghiệm đi du lịch

Đặt khách sạn

Để một chuyến đi du lịch nước ngoài thêm phần hoàn hảo thì việc lưu trú ở đâu cũng rất quan trọng. Tùy theo tình hình kinh tế và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn ở resort, khách sạn cao cấp, khách sạn bình dân hay nhà nghỉ, homestay.

Tuy nhiên, dù bất cứ lựa chọn của bạn là gì thì cũng đừng quên đọc thật kỹ chính sách của khách sạn về giờ check-in, check-out và một số lưu ý khác như có được hủy phòng hay không, được đổi phòng hay không, các dịch vụ tại khách sạn,… Bạn có thể tham khảo thêm review để tìm được khách sạn ưng ý nhất.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đi du lịch nước ngoài

Passport

Đi du lịch nước ngoài cần chuẩn bị gì? Đó chính là passport. Passport (Hộ chiếu) là giấy tờ đặc biệt quan trọng mà bạn buộc phải có nếu muốn xuất ngoại. Hộ chiếu sẽ giúp bạn có quyền bảo hộ của một công dân Việt Nam ở các quốc gia mà bạn đi đến. Vì thế, nếu chưa có passport thì hãy tranh thủ đi làm ngay bạn nhé! Thời gian cấp passport sẽ từ 2-4 tuần nên bạn hãy làm sớm trước thời gian đi du lịch để tránh trường hợp không thể xuất cảnh.

Visa

Visa (Thị thực) là giấy tờ pháp lý để xác nhận rằng một người được phép nhập cảnh/xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn phải xin visa tại quốc gia mà bạn muốn đến.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số quốc gia miễn visa cho công dân Việt Nam, chẳng hạn như: quần đảo Cook, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan,… Bạn nên tham khảo trước xem quốc gia mà mình muốn đến cho chuyến đi du lịch tiếp theo có yêu cầu visa hay không nhé.

chuẩn bị đi du lịch

Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19

Sau đại dịch Covid-19, nếu muốn đi du lịch nước ngoài, bạn cần phải cung cấp được chứng nhận đã tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19. Bạn cần phải tiêm đủ 2-3 mũi vaccine tùy theo quy định hiện hành của từng quốc gia.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải khai báo y tế qua cổng thông tin chính phủ. Bạn cũng có thể sử dụng chứng nhận tiêm chủng từ ứng dụng PC-Covid trên điện thoại nhưng đừng quên chuyển sang chế độ tiếng Anh đấy.

Bảo hiểm du lịch

Chuẩn bị gì khi đi du lịch? Chính là bảo hiểm du lịch. Đi du lịch nước ngoài hay trong nước thì cũng đều không thể bỏ qua bảo hiểm du lịch được. Một số quốc gia có thể không bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để thêm yên tâm cho chuyến đi thì hãy chủ động mua bảo hiểm.

đi du lịch nước ngoài

Một số lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

Bên cạnh những điều cần chuẩn bị phía trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các vấn đề sau:

 • Chuẩn bị trang phục phù hợp với thời tiết, tính chất điểm đến và văn hóa, phong tục của từng quốc gia.
 • Đem theo một số thuốc dự phòng (thuốc đau bụng, cảm cúm, hạ sốt, tiêu chảy,…).
 • Đổi ngoại tệ trước tại Việt Nam. Bạn có thể đổi tại tiệm vàng, ngân hàng hay các ngân hàng chuyển đổi ngoại tệ.
 • Đem theo đầu chuyển đổi cho các thiết bị điện vì các quốc gia có thể dùng đầu sạc và mức điện áp khác với Việt Nam.
 • Trước chuyến đi, cần kiểm tra lại thật kỹ các loại giấy tờ và photo 1 bản công chứng để cất riêng trong hành lý phòng trường hợp mất giấy tờ.
 • Tải sẵn ứng dụng hỗ trợ như bản đồ offline, ứng dụng dịch từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác và ngược lại.
 • Mua sim điện thoại có 4G có thể sử dụng được ở quốc gia mà bạn đi đến.
 • Chuẩn bị thẻ ngân hàng có dịch vụ thanh toán ở nước ngoài ((Visa, Mastercard, JCB).
 • Tính đến chênh lệch về múi giờ với quốc gia sắp đến du lịch.
 • Cẩn thận với ví tiền và đồ đạc, dù cho bạn có đi du lịch ở quốc gia nào đi chăng nữa.

soạn đồ đi du lịch

Hy vọng những kinh nghiệm sẽ giúp bạn có một chuyến đi du lịch nước ngoài hoàn hảo nhất, để lại những kỷ niệm tốt đẹp cho hành trình của mình. Cùng vi vu ngay hôm nay thôi nào!

Theo mevacon