Bệnh tiểu đường không nên uống gì để đường huyết ổn định?

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống gì để đảm bảo lượng đường không vượt quá giới hạn cho phép? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này nhé!

Một người mắc bệnh tiểu đường luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức về chế độ ăn uống hàng ngày. Thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với bệnh tiểu đường. Vậy, đối với người bị bệnh tiểu đường không nên uống gì? Hãy xem ngay danh sách những loại thức uống người bị tiểu đường nên tránh bạn nhé.

Người tiểu đường không nên dùng các loại nước có độ ngọt cao

Khi điều chỉnh chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường, một lưu ý cực kỳ quan trọng đó chính là người bệnh nên hạn chế tất cả các loại nước có độ ngọt, có chứa đường. Khi bạn uống nước ngọt, cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ đường trong chất lỏng, từ đó khiến cho tăng lượng đường trong máu đột ngột tăng cao và nguy hiểm đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường không nên uống gì?

Cà phê sữa

Bệnh tiểu đường không nên uống gì, có thể uống cà phê sữa được không? Các chuyên gia cho biết, người bệnh tiểu đường nên cố gắng hạn chế uống cà phê sữa bởi loại thức uống này có chứa một lượng đường rất lớn. Đặc biệt, với những ai cho quá nhiều cà phê sữa thì sẽ càng khiến cho lượng đường trong món đồ uống này tăng cao.

người bị Bệnh tiểu đường không nên uống gì

Trung bình một ly cà phê sữa khoảng 300ml chứa khoảng 40-50g đường. Lượng đường này sẽ làm cho mức đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao. Do đó, bạn có thể thay thế bằng cà phê đá không đường hoặc chỉ sử dụng một lượng đường nhỏ dành riêng cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường.

Sinh tố, smoothie được bán tại các nhà hàng, quán nước thường có chứa đường, sữa tươi, sữa đặc và thậm chí là syrup. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường không nên uống gì thì chắc chắn không thể nào không kể đến sinh tố và smoothie.

Tuy nhiên, dùng sinh tố cũng là một cách để bạn ăn nhiều hoa quả hơn, bổ sung các loại vitamin mà đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Do đó, thay vì kiêng hoàn toàn thì bạn có thể tự làm sinh tố tại nhà để cắt giảm lượng đường, sữa tạo ngọt mà chỉ tận dụng vị ngọt tự nhiên của hoa quả bạn nhé.

Soda, nước ngọt có đường

Đã nhắc đến vấn đề: “Bệnh tiểu đường không nên uống gì?” thì điều mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên chính là soda, các loại nước ngọt có đường. Một son soda thường từ 400-450 ml và chứa 35-50g đường. Đây là một mức độ đường tương đối cao so với người bị bệnh tiểu đường.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, trong trường hợp quá thèm, bạn có thể lựa chọn nước ngọt cho người ăn kiêng để thay thế. Tuy nhiên, không khuyến khích bạn thường xuyên dùng nước ngọt cho người ăn kiêng vì loại nước này cũng có chứa một lượng đường vừa phải, nếu uống nhiều thì vẫn không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.

Trà ngọt

Bị bệnh tiểu đường không nên uống gì? Đó chính là các loại trà ngọt. Bạn có thể uống trà nguyên chất, nhưng không nên uống các loại trà pha chế có thêm đường, syrup như trà đào, trà chanh, trà tắc,…

người mắc bệnh tiểu đường không nên uống gì

Đặc biệt, không nên uống trà ngọt tại các cửa hàng, quán ăn hay các loại trà được chế biến sẵn vì sẽ khó có thể kiểm soát được lượng đường trong trà. 600ml trà ngọt đôi khi có thể chứa từ 25-40g đường nên hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Đồ uống thể thao

Một lưu ý quan trọng cho người bệnh tiểu đường chính là các loại đồ uống thể thao. Khi nhắc đến vấn đề người bị bệnh tiểu đường không nên uống gì thì ít người nghĩ đến đồ uống thể thao vì loại thức uống cung cấp điện giải không có vị ngọt nên nhiều người cho rằng loại đồ uống này không bổ sung nhiều đường.

Tuy nhiên, loại đồ uống này cũng chứa một lượng đường tương đối cao. Cụ thể, trong mỗi 600ml đồ uống thể thao có chứa từ 30-40g đường.

Bên cạnh đó, việc uống đồ uống thể thao hằng ngày có thể làm dư thừa một số chất, chẳng hạn như natri. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị tiểu đường cũng như sức khỏe chung.

Rượu, bia

Bệnh tiểu đường không nên uống gì? Người bị bệnh tiểu đường không nên dùng nhiều rượu, bia bởi các loại thức uống chứa cồn cũng có chứa nhiều calo. Khi uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng calo, dễ dẫn đến béo phì – một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, việc uống rượu bia khi đói hoặc khi đang điều trị với insulin/thuốc trị tiểu đường còn làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Nếu không xử lý kịp thời, nhầm tưởng với say rượu thì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tốt nhất chỉ nên uống từ 1-2 ly rượu mạnh hoặc 1-2 lon bia trong 1 ngày. Không nên uống vượt quá lượng cho phép này.

Bệnh tiểu đường không nên uống gì thì tốt

Người bị tiểu đường nên uống nhiều nước lọc

Hầu như các loại nước có độ ngọt đều không dành cho người bị tiểu đường, bao gồm cà phê sữa, sinh tố, trà ngọt, soda, nước ngọt, đồ uống thể thao,… Vậy người bị bệnh tiểu đường nên uống gì?

Theo đó, người mắc bệnh tiểu đường nên uống nhiều nước lọc bởi nước lọc không chứa carbs, không calo nên sẽ phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Nếu thấy nhạt miệng, bạn có thể thêm một ít hoa quả cắt lát hoặc thêm lá bạc hà tươi.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường không nên uống gì. Hãy chú ý chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất bạn nhé.

Theo mevacon