Đầu tư gần 9.000 tỷ đồng cho Đồng bằng sông Cửu Long trồng lúa chất lượng cao

Dự án hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho lúa carbon thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất sẽ triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất lúa carbon thấp ở 12 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 375 triệu USD (khoảng 9.000 tỷ đồng), thực hiện trong giai đoạn 2026-2031. Trong đó, 12 tỉnh, thành được triển khai trồng lúa chất lượng cao: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2026-2031 (riêng thời gian chuẩn bị dự án là 2024-2025).

Phần lớn kinh phí cho dự án xuất phát từ khoản vay của Ngân hàng Thế giới (360 triệu USD), còn lại là vốn đối ứng từ đóng góp của Chính phủ và địa phương (15 triệu USD).

đầu tư
12 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được đầu tư kỹ thuật để trồng lúa carbon thấp chất lượng cao

Mục tiêu phát triển dự án là để thúc đẩy sản xuất gạo carbon thấp chất lượng cao tại các tỉnh mục tiêu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, dự án sẽ cho đo lường bằng các chỉ số như tăng năng suất và sản lượng lúa gạo, thu nhập của nông dân, giảm khí nhà kính và thanh toán tín dụng carbon dựa trên kết quả.

Dự án sẽ được thiết kế trên 6 nguyên tắc, bao gồm: thiết kế và cung cấp gói đầu tư toàn diện và thông minh cho nông dân nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng lợi nhuận cho trang trại. Đồng thời, hỗ trợ sản xuất của các hộ sản xuất nhỏ bằng cách phát triển và củng cố các tổ chức nông dân và hợp tác xã; huy động nguồn vốn tín chỉ carbon cho các khu vực áp dụng các biện pháp thực hành carbon thấp.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân và hỗ trợ phát triển thị trường lúa carbon thấp. Ngoài ra, dự án còn tạo ra khung chính sách và kỹ thuật thuận lợi để hỗ trợ sản xuất lúa gạo có hàm lượng carbon thấp.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành việc trồng 180.000 ha lúa phát thải thấp và thí điểm cấp tín chỉ carbon cho vùng đạt chuẩn của 12 tỉnh, thành. Đến năm 2030, sẽ mở rộng thêm 820.000 ha lúa phát thải carbon thấp.

Theo DNSG