Thế Giới Di Động đóng cửa 150 shop trong 2 tháng, đi ngược hoàn toàn với dự báo của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài hồi tháng 4

Trong buổi họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã chỉ ra 4 dấu hiệu để có thể kỳ vọng quý III, IV tình hình sẽ khả quan hơn quý I, II nhưng thực tế lại đang không diễn ra như vậy.

Sau thông tin về việc sẽ đóng cửa khoảng 200 cửa hàng trong quý IV năm nay, mới đây, CTCP đầu tư Thế giới di động (MWG) đã công bố đóng cửa gần 150 cửa hàng thuộc chuỗi Thế giới Di động/ Điện Máy Xanh/ Topzone trong tháng 10 và tháng 11.

Đồng thời sẽ tiếp tục đóng một số cửa hàng kém hiệu quả trong tháng 12 để ổn định hoạt động, chuẩn bị cho mùa bán hàng cao điểm đợt Tết Nguyên đán 2024.

Trong khi đó, các chuỗi Bách Hóa Xanh, An Khang và Avakids đã hoàn tất việc rà soát đóng cửa hàng trong tháng 11 và sẽ duy trì ổn định kể từ tháng 12. Các chi phí liên quan tới đóng cửa hàng trong quý 4 năm nay sẽ được phản ánh đầy đủ trong kết quả của năm 2023 và không ảnh hưởng tới năm sau.

Tại thời điểm cuối tháng 11, MWG có 1.100 cửa hàng Thế Giới Di Động/ Top zone, 2.210 cửa hàng Điện Máy Xanh, 1.697 cửa hàng Bách Hóa Xanh và 527 nhà thuốc An Khang.

Thế giới di động đóng cửa 150 shop trong 2 tháng, đi ngược hoàn toàn với dự báo của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài hồi tháng 4 - Ảnh 1.
Hệ thống TOPZONE của Thế giới di động không được công bố số chính thức tại cuối tháng 11

Trong một năm kinh doanh đầy rẫy khó khăn như năm nay, việc phải đóng bớt cửa hàng không quá bất ngờ. Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 4, trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, cả ông Đoàn Văn Hiểu Em và Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đều từng tỏ ra khá lạc quan khi nhận định thị trường sẽ phục hồi vào quý III, IV năm nay.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, tình hình đơn hàng xuất khẩu, đơn hàng gia công đã sụt giảm trầm trọng đang có những dấu hiệu bắt đầu phục hồi, những đơn hàng đầu tiên đã quay trở lại là cái thứ nhất. Thứ hai là vấn đề lãi suất công ty đánh giá sẽ được kiểm soát theo chiều hướng giảm.

Thứ ba là bất động sản, những nút thắt lớn đã và đang được tháo gỡ và có thể trong vài tháng nữa bất động sản bắt đầu bước qua đáy và từ đó sẽ đi lên với tốc độ nhanh hay chậm thì chưa dự báo được nhưng nó sẽ không thể tệ hơn được nữa. Cuối cùng là đầu tư công, năm nay nhà nước sẽ đẩy mạnh đầu tư công để gia tăng công ăn việc làm, thúc đẩy GDP.

Đó là 4 dấu hiệu mà chúng ta có thể kỳ vọng quý III, IV tình hình sẽ khả quả quan hơn quý I, II năm nay.

Thế Giới Di Động đóng cửa 150 shop trong 2 tháng, đi ngược hoàn toàn với dự báo của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài hồi tháng 4 - Ảnh 2.
Họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 Thế giới di động

Trên thực tế thì mọi chuyện đang diễn ra ngược lại, chưa thấy phục hồi, sức mua vẫn đang rất yếu ở hầu hết các ngành hàng trong xã hội. Thậm chí, Thế giới di động lần đầu tiên đã phải ra quyết định đóng cửa khoảng 200 cửa hàng trong quý cuối năm và thừa nhận, lần này TGDĐ đã đóng cửa chậm.

Trong thông báo mới nhất, MWG cũng cho biết công ty đang tích cực triển khai tái cấu trúc toàn diện từ khối cửa hàng, kho vận đến các phòng ban hậu cầu, quản lý doanh nghiệp nhằm hướng tới năm 2024 tăng trưởng doanh thu, thị phần và lợi nhuận cải thiện.

Các hoạt động được thực hiện bao gồm tập trung giữ các hoạt động cốt lõi, các chuỗi/cửa hàng/ ngành hàng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp ở hiện tại hoặc trong tương lai gần; rà roát loại bỏ lãng phí, tạm hoãn đầu tư cho các dự án R&D trung và dài hạn; phân bổ lại nguồn lực; giải quyết các vấn đề dôi dư nguồn lực phát sinh do tái cấu trúc.

Theo cafebiz